Đầu tuần, tôi giúp cô bạn cùng lớp mới đến Nottingham đi mua đồ đạc ổn định cuộc sống mới. Trong mấy ngày, chúng tôi đi siêu thị, mua sắm đò gia đình, quần áo, giày bởi bạn ấy đến từ một nước châu Phi, không quen với cái lạnh ở Anh. Trong mấy ngày ấy, tôi nghe cô ấy nói rất nhiều lần “Why is this life so hard!”. Lần đầu là khi Google Pay của cô ấy gặp trục trặc, cứ updating mãi không thanh toán được. Lần 2 là khi chúng tôi xách đồ nặng từ siêu thị về nhà. Lần 3 là khi cô ấy đang ngồi thử giày khi tôi và 1 cậu bạn khác đi tìm tất cả những mẫu giày phù hợp đặt dưới chân cô ấy…

Ngày trước tôi cũng là đứa hay than thở, kêu ca và trách móc. Tôi ở cùng phòng với em họ. Ngày nào đi làm về tôi cũng phải có chuyện gì đó bắt em tôi phải ngồi nghe. Nhưng rồi, đến một ngày, tôi nhận ra, cái sự than vãn của bản thân chẳng khiến niềm vui nhân đôi, nỗi buồn sẻ nửa mà chỉ reo rắc thêm những năng lượng tiêu cực sang người khác. Nó cũng khiến tôi càng lún sâu thêm vào những điều tiêu cực mà lẽ ra thay vì kêu ca tôi có thể để tâm trí mình sang việc khác. Điều này nghe có vẻ hơi lý thuyết, nhưng thay vì tìm một “thùng nước gạo” để đổ lỗi, trách móc, tôi nhìn lại bản thân mình xem đã xứng đáng với những điều tốt đẹp hay chưa.

Và rồi, tôi tìm thấy những điều đơn giản mà tôi có thể làm khiến cuộc sống của mình trở nên dễ dàng hơn suốt mấy năm qua.

Giữ gìn sức khỏe, ăn uống lành mạnh

Riêng cái khoản cơ thể đỡ mệt mỏi và uể oải thì cuộc đời này đã dễ dàng hơn đến 80% rồi. Chúng ta thường kêu khi chúng ta mệt và không muốn làm gì nữa.  Nhưng nếu như sức bền dẻo dai của cơ thể được kéo dài thêm một chút, ngày hôm nay bạn làm được nhiều việc có ích hơn một chút, bạn sẽ thấy hài lòng với một ngày đã qua hơn. Viêc chăm sóc sức khỏe còn giúp tăng sức để kháng, tránh cho chúng ta không mắc phải những loại bệnh tật. Chắc mình cũng chẳng cần nói thêm khi bị bệnh thì “khổ” thế nào. Có sức khỏe và có tất cả.

Chăm sóc cơ thể và chú ý ngoại hình của bạn thân

Tôi nghĩ 10% tiếp theo khiến cuộc sống dễ dàng hơn là khi bạn tự tin mỗi lúc bạn nhìn mình trong gương. Mình không có ý cổ xúy là bạn phải nhịn ăn, phải đầu tư phấn son, phải đầu tư một ngoại hình bóng bẩy, nhưng đúng là khi bạn đẹp, bạn được ưu ái hơn. Có một câu từ xửa từ xưa dù tôi chẳng đồng ý lắm nhưng cũng đúng “Phụ nữ đẹp mới có quà”. Xét một cách sâu sắc thì không phải tự nhiên các bạn ấy đẹp đâu. Tập thể dục, ăn kiêng, trang điểm, mua quần áo, phối đồ cũng phải bỏ thời gian, tiền bạc và công sức. Do đó, người ta cũng đáng được nhận lại thành quả.

Chính tôi cũng là đứa ám ảnh về chuyện ăn uống. Khi học mẫu giáo, chắc hẳn các bạn đều được uống sữa, còn tôi 4 tuổi đã bắt đầu biết thế nào là ăn kiêng khi bị mẹ hãm ăn. Gần như cả tuổi thơ của mình tôi bị bodyshaming khi nickname ở nhà là “Mập”, nickname ở lớp là “Béo”. Những câu như “Dạo này lại béo lên nhỉ” tôi nghe đến quen cả mặt từ cả người nhà lẫn người quen. Bởi thế, mà hơn 20 năm cuộc đời, mỗi lần nhìn thức ăn trước mặt, tôi đều nghĩ “Nó sẽ khiến mình béo” và ăn chẳng thể thoái mái. Kể chuyện thèm ăn mà không được ăn nghe khổ lắm, nhưng cái khổ chuyện ăn uống ấy nó khiến những chuyện khác trong đời tôi suôn sẻ hơn. Như mẹ tôi vẫn thường nói “Cái mồm làm khổ cái thân”.

Giờ thì tôi không còn ám ảnh với việc ăn uống nữa rồi, nhưng chắn tôi phải cảm ơn mẹ vì “thiết quân luật” ấy đã giúp tôi sống kỷ luật và tự tin là mình như bây giờ, khi có thể mặc những bộ đồ kiểu cách, hay thậm chí là có thể sống trong cái phòng trọ có cái nhà tắm đứng bé xíu mà vẫn dùng thoái mái. Ngoại hình là một chuyện, chúng ta còn tránh được vô số bệnh tim mạch. Tránh dàu mỡ, đường trắng còn giúp da đẹp hơn, làm chậm quá trình lão hóa.

Tóm lại, bạn không cần phải mình hạc xương mai như mấy người mẫu thì mới là đẹp. Chẳng có cái tiêu chuẩn nào cho cái đẹp cả. Điều bạn cần làm là nhìn vào trong gương và tự hỏi, mình có thực sự hạnh phúc và tự tin với cơ thể này hay không? Sự tự tin sẽ giúp bạn sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách trong cuộc sống.

Sống gọn gàng, ngăn nắp

Để không mất thời gian và thêm tâm lý hoàng hốt  mỗi lần tìm đồ đạc, để không phát bực khi đang đi lại trong phỏng bỗng nhiên đá thúng đụng nia, để không điên tiết mỗi lần mở tủ đồ rơi ra liểng xiểng và tệ hơn là lúc cần chẳng nhớ đồ mình để ở đâu, chúng ta cần để mọi thứ trong nhà, trong túi xách, một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Sống tối giản nhưng phải đầu tư cho những thứ cần thiết cho nhu cầu của bản thân

Chắc tôi cũng không cần phải nhắc lại lợi ích của sống tối giản đã được nhiều cuốn sách nêu ra, nhưng tối giản không có nghĩa là không có gì cả. Tôi thích từ sống đủ hơn.

Tôi không chạy theo trend, không theo chủ nghĩa vật chất nhưng những món đồ mà tôi thấy cần thiết cho nhu cầu cá nhân của mình tôi sẽ không tiếc tiền đầu tư: Điện thoại, máy tính, máy ảnh luôn là đời mới nhất tại thời điểm mua và tôi có thể dùng nó trong nhiều năm. Quần áo ấm, giày êm để đi không đau chân hay thậm chí là sổ và bút tốt để cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi viết. Những món đồ sinh ra có ý nghĩa của nó là để phục vụ con người.

Cố gắng để cải thiện bản thân

Chẳng thể phủ nhận bạn biết càng nhiều, làm được càng nhiều việc, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, hay thậm chí là nhiều mối quan hệ thì bạn làm việc sẽ dễ dàng hơn. Những mối quan hệ, những người bạn tốt cũng sẽ giúp bạn những lúc khó khăn. Nếu bạn có thể kiếm được một công việc tốt, thu nhập tốt, bạn sẽ thoải mái về tài chính, khi ấy cuộc sống sẽ sung túc hơn. Thậm chí, học cách quản lý tài chính cũng là một kỹ năng cần thiết. Tích góp những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm không bao giờ là thừa. Giống như khi bạn làm bài kiểm tra, cùng 1 đề bài, học sinh này cắn bút, học sinh khác nộp bài rất nhanh. Cuộc đời cũng đầy những bài kiểm tra như vậy. Không phải đề bài làm khó chúng ta, chỉ là chúng ta không chuẩn bị kỹ để đi thi mà thôi.

Bạn có thể bắt đầu cải thiện bản thân bằng những việc như tập thể dục, học kỹ năng mới hay đọc sách.

Tiếp xúc với những nguồn năng lượng tích cực

Nếu bạn ăn thực phẩm độc hại bạn sẽ bị đau bụng và có thể gây bệnh. Cũng tương tự như chuyện ăn uống, nếu thông tin bạn tiếp nhận độc hại, tâm trí bạn cũng sẽ có những vấn đề dù bạn không nhận ra. Vì thế hãy tiếp nhận những thông tin lành mạnh. Việc tiếp cận những thông tin lành mạnh bao gồm những mối quan hệ lành mạnh, đọc, xem những ấn phẩm lành mạnh, và thực hiện những thói quen lành mạnh. Việc hôm nay không gặp một đứa bạn thấy “hãm”, cuộc đời này đời này dễ thở hơn bao phần rồi.

Học cách biết ơn, ngừng than vãn và đổ lỗi

Nhìn đi nhìn lại, cuộc sống này công bằng mà. Bạn luôn nhận lại điều mà bạn tạo raBạn gieo hạt và chăm sóc cây thì một ngày bạn nhận trái ngọt. . Bạn chăm chỉ bạn có thành quả. Trước khi phàn nàn cuộc đời này tòa đưa trái đắng, đôi khi hãy nhìn lại xem mình đã gieo những hạt giống gì.

Nhìn những cuộc sống ngoài kia, có rất nhiều mảnh đời kém may mắn. Tôi không nói là “bạn khổ một, người ta khổ mười, đừng than nữa”. Nếu nói vậy thì sẽ là sự lạc quan độc hại. Tuy vậy, khi nhìn vào cách họ vượt qua những khó khăn, bạn sẽ học được bài học về sự mạnh mẽ, và trân trọng những gì mình có hơn. Thay vì chỉ nhìn vào những cái mình thiếu, hãy trân trọng những điều mình đang có.

Một điều khác thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi là thiền và thực hành tâm linh. Mỗi sáng thực dậy, sau khi tập thể dục Yoga, tôi sẽ ngồi thiền khoảng 9 phút, sau đó niệm Phật rồi viết trang viết buổi sáng. Tôi tin vào nhân quả, gieo nhận gì gặp quả ấy. Cũng với niềm tin vào thần linh ấy, tôi luôn cảm thấy bản thân được che chở, và được bảo vệ. Niềm tin ấy cũng khiến tôi cố gắng không làm gì xấu, tránh xa những năng lượng tiêu cực và tích lũy những năng lượng tốt. Một cách tự nhiên những điều tốt đẹp sẽ đến.

Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Chúc bạn nhiều an yên trên hành trình của mình.


Cám ơn bạn đã ghé qua. Đừng quên theo dõi qua email để không bỏ qua những bài viết mới trên Blog.

[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”false” button_on_newline=”false” custom_font_size=”16px” custom_border_radius=”0″ custom_border_weight=”1″ custom_padding=”15″ custom_spacing=”10″ submit_button_classes=”” email_field_classes=”” show_only_email_and_button=”true” success_message=”Success! An email was just sent to confirm your subscription. Please find the email now and click ‘Confirm Follow’ to start subscribing.”]

Bạn có thể ủng hộ để Blog được duy trì bằng nhiều hình thức tại Donation