Từ khi Instagram review sách @vitamin.books có nhiều lượt theo dõi hơn, mình cũng vì thế mà có động lực để đọc nhiều sách hơn. Sau đó, bạn bè mình cũng biết đến mình là đứa cũng chăm chỉ đọc sách nên  hay hỏi dạo này có quyển gì hay. Thậm chí, thỉnh thoảng mình cũng nhận được những tin nhắn của một bạn nào đó hỏi “Mình đang rất buồn, cậu có biết cuốn sách nào dành cho người trầm cảm không?”. Khi đó, mình cũng khá bối rối, bởi mình biết mà không có ngay trong đầu một cuốn sách nào cả. Nhìn lại feed review của mình trên Instagram, mình nhận ra không phải cuốn sách nào cũng là cuốn sách hay. Mình là người review trung thực, thậm chí có sách bị chê lên chê xuống, mà đọc càng nhiều thì mình lại càng khó tính.

Bởi thế, mình quyết định tổng hợp lại tất cả những cuốn sách hay mà mình muốn giới thiệu đến các bạn, những cuốn sách đã thay đổi thế giới quan và phong cách sống của mình. Đây chỉ là danh mục những cuốn sách, còn review chi tiết bạn có thể xem tại #bookstagram của mình là @vitamin.books hoặc một số bài review dài mình sẽ viết trên www.phuonganhviolet.com

Bài viết này không có quảng cáo, nhưng mình sẽ để link affiliate từ Tiki hoặc shopee để bạn có thể dễ dàng mua những cuốn sách này online. Bạn cũng có thể mua từ link để ủng hộ blog vì mình sẽ nhận được một khoản nho nhỏ để duy trì blog .

Truyện, tiểu thuyết, fiction

Việc đọc của mình bắt đầu từ đọc truyện, và chính những quyển truyện đã hình thành cho mình thói quen đọc và trở thành sở thích đọc, đến nỗi ngày nào không đọc sách mình thấy bồn chồn. Vì thế, những cuốn sách đầu tiên mình muốn giới thiệu cũng là những cuốn fiction. Những điều tuyệt vời mà những cuốn truyện này mang đến cho cuộc sống của mình mình đã ghi lại trong bài blog dưới đây.

Danh sách 10 cuốn truyện, tiểu thuyết hay nhất mà mình muốn giới thiệu

 1. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austens
 2. Những người phụ nữ nhỏ bé – Louisa May Alcott  
 3. Suối nguồn – Ayn Rand (Sách rất dày nhưng bạn sẽ biết cảm giác xuất sắc đến từng con chữ)
 4. Utopia địa đàng trần gian – Thomas More
 5. Bay trên tổ chim cúc cu – Ken Kesey
 6. Tiếng chim hót trong bụi mận gai (Tên khác: Những con chim ẩn mình chờ chết) – Colleen McCulough
 7. Cuộc đời của Pi – Yann Martel
 8. Cây cam ngọt của tôi – José Mauro
 9. Forest Gump – Winston Groom
 10. Người đua diều – Khaled Hosseini
 11. Xa Ngoài Kia Nơi Loài Tôm Hát – Delia Owens

Những cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về thế giới

Đây đều là những bài nghiên cứu đồ sộ về xã hội học, triết học, lịch sử rất đáng đọc, ít nhất 1 quyển. Những cuốn sách này thương đối dài (có thể rất dài) và nội dung có thể hơi khó đọc, nên cách đọc của mình là thay vì đặt muc tiêu mỗi tuần một cuốn, mình đọc mỗi tuần một phần (khoảng 4 chương- tầm hơn 100 trang). Sách dày tầm 700 trang thì khoảng hơn 1 tháng bạn sẽ đọc xong. Mỗi ngày một chút một cũng hơn là để hoài trên giá sách mà không được mở ra.

 1. Lược sử loài người – Yuval Noah Harari
 2. Thế giới Phẳng – Thomas L. Friedman
 3. Súng, vi trùng và thép – Jared Diamond
 4. Phái trái đúng sai – Micheal Sandel
 5. Triết học tự cổ chí kim – Masato Tanaka, Tetsuya Saito
 6. 12 quy luật cuộc đời – Jordan Peterson

Những cuốn sách giúp bạn kết nối với chính mình

Mình bắt đầu đọc những cuốn sách về tâm linh từ khoảng năm 2021. Trước đó, mình cũng đọc một vài cuốn, nhưng không nhiều, hoặc đọc nhưng không hiểu. Khi ấy vì một số chuyện cá nhân mình rơi vào trầm cảm. Những người bạn mình thường bảo với nhau, khi bất ổn người ta thường tìm đến tâm linh. Thực ra, tâm linh không phải là mê tín dị đoan hay điều gì đó trên trời. Tâm linh là sự kết nối với bản chất con người mình. Mình đã vượt qua những ngày lo âu từ những cuốn sách này, và mình hi vọng bạn cũng tìm được cảm giác “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ” như mình đã thấy.

 1. Power and Force – Trường năng lượng và những yếu tố ẩn quyết định hành vi con người – David Hawkins
 2. Nhà giả kim – Paulo Coelho
 3. Hành trình về Phương Đông – Nguyên Phong
 4. Muôn kiếp nhân sinh – Nguyên Phong ( 2 phần)
 5. Luật tâm thức – Ngô Sa Thạch
 6. Bí mật  + Phép màu – Rhonda Bryne ( 2 cuốn, đọc Bí mật trước để hiểu về Luật hấp dãn rồi thực hành theo cuốn Phép màu
 7. Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau
 8. Con đã có đường đi – Thích Nhất Hạnh
 9. Cởi trói linh hồn – Michael A.Singer

Những cuốn sách giúp bạn tự tin và làm việc hiệu quả hơn

Đây là những cuốn sách về kỹ năng học tập, làm việc, mindset.

 1. Hướng nội – Sức mạnh của sự yên lặng trong thế giới nói không ngừng – Susan Cain 
 2. Nếu tôi biết được khi còn 20
 3. A mind for number –  Barbara Oakley
 4. Atomic Habit – James Clear
 5. Cứ viết đi – Nuôi dưỡng sáng tạo, chữa lành bản thân
 6. Tôi tự học – Nguyễn Khắc Cần

Những cuốn sách phong cách sống giúp bạn xinh đẹp hơn

Người ta nói tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng tốt cả hai thì tất nhiên là tốt hơn. Xinh đẹp ở đây không chỉ là ngoại hình mà còn cả tâm hồn và cách chúng ta đối diện với cuộc sống nữa.

 1. 20 bí mật sành điệu từ Madam Chic – Sách 3 phần nhưng phần 1 hay nhất nhé
 2. Thánh kinh Coco Channel

Sách du ký, hồi ký, tản văn, tùy bút

Mình ít đọc thể loại này nhưng có một số cuốn mình thấy hay

 1. Eat, pray and love – Elizabeth Gilbert
 2. Con đường hồi giáo – Nguyễn Phương Mai
 3. Quân khu Nam Đồng – Bình ca
 4. Nghề giúp việc – Stephanie Land
 5. Yêu những điều không hoàn hảo – Hea Min
 6. Bạn càng mạnh mẽ thế giời càng yếu mềm – Miên Miên
 7. 100 easays that changes the way you think (Cuốn này chưa thấy bán ở VN, bạn có thể nhắn mình qua Instagram, mình sẽ gửi sách kindle cho bạn)

Điều quan trọng hơn cả mà chúng ta cần hiểu cơ thể, môi trường và điều kiện sống của chúng ta là khác nhau. Mình nghĩ không có một khuôn mẫu nào cho tất cả. Tổng hợp tất cả những điều mà những cuốn sách có thể mang đến cho bạn, sự hiểu biết về thế giới, hiểu rõ bản thân mình, và sự tự tin, mình tin rằng bạn có thể chọn lựa được những điều thực sự phù hợp với bản thân mà không cần phải đi theo bất kỳ con đường giống ai cả. Bạn hãy cho mình thời gian tĩnh lặng để học cách lắng nghe cơ thể, cả lý trí, tâm hồn, trái tim và trực giác của mình, xem cơ thể và sâu thẳm bên trong chúng ta đang nói điều gì. Vì xã hội và thế giới xung quanh luôn định hướng chúng ta làm theo định kiến, tiêu chuẩn và khuôn mẫu có sẵn. Mọi sự ồn ào xung quanh làm chúng ta phân tâm nhưng “đứa trẻ bên trong bạn” vẫn không ngừng tìm cách trò truyện.

Hi vọng bạn sẽ tìm thấy những cuốn sách thực sự phù hợp và hữu ích cho mình từ danh sách này. Chúc bạn nhiều an yên.


Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Bạn có thể theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết mới trên blog.

Theo dõi Blog qua Email

Photo by Alfons Morales on Unsplash