Kỷ niệm 10 năm Pixar cho ra mắt bộ phim hoạt hình UP.

Mình vẫn nhớ hồi lớp 10, lần đầu tiên mình xem phim UP. Qua 10 năm, Pixar cho ra rất nhiều phim hoạt hình mới, và phim nào cũng hay xuất sắc, nhưng Up vẫn là bộ phim hoạt hình mình thích nhất. Hơn tất cả UP đã dạy mình nhiều bài học cuộc sống, đi theo mình đến tận bây giờ.

UP
Nguồn ảnh: UPhttps://m.blog.naver.com/5539981a/220961610172

Up là câu chuyện của ông lão Carl, sống một mình trong ngôi nhà gỗ sau khi vợ ông (bà Ellie) qua đời và cậu bé tình nguyện viên Russell đang tìm kiếm một công việc giúp đỡ người cao tuổi để nhận được huy hiệu giúp đỡ người cao tuổi, hoàn thành bộ sưu tập huy hiệu của mình. Ông lão Carl thấy cậu quá phiền phức, bởi vậy đã nói dối để cậu đi tìm con chìm dẽ giun trong vườn và không làm phiền ông nữa. Ông cũng quá mệt mỏi với những gì diễn ra tại công trường xây dựng xung quanh nhà mình, họ yêu cầu ông di rời để tiếp tục việc xây dựng tòa nhà cao tầng, nhưng ông không muốn rời xa ngôi nhà với bao kỷ niệm của mình. Bởi vậy, ông Carl quyết định thực hiện một chuyến phiêu lưu bằng bóng bay đến Nam Mỹ thực hiện ước mơ đến “Thác nước Thiên đường” mà hai vợ chồng ông đã ấp ủ từ khi còn nhỏ.

Đó là một cảnh phim rất nên thơ khi những quả bóng bay đủ màu sắc đưa ngôi nhà gỗ bay lên bầu trời xanh thẳm. Nhưng rồi, ông Carl phát hiện ra hành trình này không chỉ có ông mà còn cả cậu bé Russell đang đi tìm con chim dẽ giun. Một cơn bão ập tới, khiến ngôi nhà bay đến một khu rừng đối diện thác nước Thiên Đường. Hai người quyết định kéo ngôi nhà đến chỗ thác nước trước khi bóng bay đang sắp hết hơi. Tại đây, cậu bé Russell đã tìm thấy chú chim khổng lồ và đặt tên là Kenvin. Ông cháu cũng gặp chú chó biết nói tên là Dug. Dug đã đưa hai người đến chỗ chủ của mình, chính là nhà thám hiểm Charles Muntz chuyên sưu tập xương các loài động vật, người từng là thần tượng của từ thuở nhỏ của ông Carl và bà Ellie. Hai ông cháu nhanh chóng phát hiện ra rằng Muntz đang tìm kiếm chú chim Kenvin để cho vào bộ sưu tập xương động vật của mình, họ nhanh chóng đi về và bắt đầu hành trình nguy hiểm bảo vệ chú chim Kenvin. Tuy nhiên, để bảo vệ chú chim, ông Carl đành phải bỏ ngôi nhà đứng nhìn nó cùng những quả bóng biến mất trong mây.

Ông Carl và Russell  giúp Kenvin đoàn tụ với đàn con của mình, Russell nhận được huy hiệu giúp đỡ người cao tuổi và ông Carl cũng tặng cho cậu huy hiệu thám hiểm của bà Ellie. Cuối phim, hai ông cháu ngồi ăn kem và đếm những chiếc xe ô tô xanh đỏ qua đường và ngôi nhà bóng bay nằm yên bình trên vách đá, cạnh thác nước Thiên Đường.

UP là một bộ phim có hậu, chan chứa những cảm xúc đẹp đẽ và tràn đầy những bài học ý nghĩa.

1. Bài học về tình yêu đích thực

Chuyện tình của ông Carl và bà Ellie trong UP được kể lại bằng 1 đoạn phim ngắn, từ khi còn là những đứa bé ngây thơ với ước mơ xa xôi, đến tuổi trẻ đầy hoài bão và an yên khi về già. Đoạn phim vừa đáng yêu, vừa mơ mộng, có ước mơ, có hạnh phúc, có cả những khó khăn của cuộc sống đời thường của đôi vợ chồng. Mình đã xem đi xem lại trích đoạn đó không biết bao nhiêu lần và lần nào cũng thấy bình yên đến lạ.

Ellie and Carl _ UP Pixar
“You’re weird, I like you!” – Cậu thật kì quặc, tớ thích cậu!

Tình yêu đích thực vốn giản dị nhưng nó kéo dài cả đời người. Họ yêu những khuyết điểm của người kia, cùng nhau chia sẻ ước mơ, cùng nhau xây dựng một gia đình nhỏ. Bạn sẽ chỉ mất vài giây để nói yêu một người nhưng mất cả cuộc đời để chứng minh điều đó. Thật cảm động khi thấy cảnh ông Carl lặng lẽ cầm bóng bay ngồi một mình sau đám tang của bà Ellie, hay ông nâng niu từng kỷ vật giữa hai người và thực hiện chuyến thám hiểm kỳ lạ để hoàn thành ước mơ từ thời thơ ấu.

Op
Chúng ta đến với tình yêu không phải để tìm kiếm một người hoàn hảo mà để học cách nhìn thấy một người không hề hoàn hảo một cách tuyệt vời.

Đoạn của UP khiến mình cảm động nhất là khi ông Carl đọc lại cuốn album Adventure của hai người, ông không biết rằng bà Ellie đã hoàn thành nó từ bao giờ. Ông hiểu ra mình đã ấp ủ chuyến phiêu lưu đến cả cuộc đời nhưng đã không hề nhận ra rằng cuộc sống hạnh phúc của hai vợ chồng đã là chuyến phiêu lưu kỳ diệu nhất. Tình yêu ấy đã giúp ông có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình nguy hiểm hơn, bỏ lại những gì ông từng yêu thương, trân trọng nhất để đi cứ Russel và Kenvin, giữ lời hứa của mình. 

Adventure
“You will be my greatest adventure” – Anh sẽ là chuyến thám hiểm lớn nhất của cuộc đời em. – UP

2. Người anh hùng thời thơ ấu có thể làm bạn thất vọng

Đó là hình ảnh của Charles Muntz, nhà thám hiểm mà cả ông Carl và bà Ellie cùng ngưỡng mộ khi còn nhỏ. Họ đã từng thất vọng não nề khi thấy Muntz bị tước danh hiệu nhà thám hiểm do hiệp hội phát hiện ra bộ xương ông tìm thấy là giả nhưng họ vẫn hi vọng một ngày nào đó Muntz sẽ tìm thấy bộ xương và lấy lại danh dự của mình. Cảm giác gặp được thần tượng thơ ấu chưa được bao lâu, rồi ông Carl lại phát hiện ra Muntz thực ra là một kẻ tàn bạo khiến ông sợ hãi và phải đi bảo vệ chú chim Kevin tránh bị đàn chó của Muntz bắt.

Charles Muntz

Sự thật là những người anh hùng họ cũng là những người bình thường như tất cả mọi người, họ cũng có những sai lầm. Chúng ta chỉ ngưỡng mộ họ khi nhìn thấy một phần sự thật đẹp đẽ và có thể một ngày nào đó, khi thấy những bức tranh lớn hơn, người anh hùng ấy có thể khiến chúng ta sợ hãi.

3. Giữ lời hứa – Cross your heart

“Swear you’ll take us there. Cross your heart! Cross it! Cross your heart!”

Đó là câu cố bé Ellie nói với cậu bé Carl khi hai người còn nhỏ, hẹn cùng nhau tới thác nước Thiên Đường. Khi ngôi nhà đang ở giữa không trung, ông Carl nhẹ nhàng hôn lên ảnh của vợ và nói rằng “We are on the way” – Chúng ta đang trên đường tới đó rồi, Ellie”. Đó là cách ông thể hiện tình yêu của mình với bà.

“To love is to keep promises, no matter how long you take to fulfill them”

Cross your heart” cũng là câu cậu bé Russell nói khi muốn ông lão cùng cậu bảo vệ Kevin và cậu bé đã vô cùng tức giận khi ông Carl mải bảo vệ ngôi nhà của mình để Kevin bị Muntz bắt đi.

UP
Nguồn ảnh: http://www.spokesman.com/

RUSSELL: Mr. Fredricksen, Dug says he wants to take Kevin prisoner. We have to protect him. Can Kevin go with us?

CARL: All right, he can come.

RUSSELL: Promise you won’t leave him?

CARL: Yeah.

RUSSELL: Cross your heart? CARL: Cross my heart.

4. Hành động với cả trái tim và lòng trắc ẩn

Lòng thương cảm với Kevin khiến Russell không ngại hiểm nguy, một mình đi cứu chú chim. Cũng chính lòng trắc ẩn ấy mà ông Carl sau khi đọc được những tâm sự của vợ mình trong cuốn album ảnh của hai người, bỏ lại tất cả những đồ đạc kỷ vật của hai người để ngôi nhà nhẹ bớt, tiếp tục lên đường cứu Russell và chú chim Kevin. Hay trái tim giàu tình cảm cũng giúp chú chó Dug mạnh mẽ hơn, chiến đấu với những con chó hung dữ khác trong đàn để bảo vệ 2 ông cháu.

5. Hạnh phúc là biết cho đi

Ông Carl thần thờ nhìn ngôi nhà tuột khỏi tay và những quả bóng bay đủ màu sắc biến sau những làn mây trắng xóa chính là lúc ông nhận ra hành trình đến thác nước Thiên Đường mà ông ấp ủ cả cuộc đời đã phải dừng lại.

UP
RUSSELL: Sorry about your house, Mr. Fredricksen. CARL:: You know, it’s just a house.

Ước mơ của ông là sống ở thác nước Thiên Đường, nhưng sau tất cả ông nhận được những điều ý nghĩa hơn đó là tình bạn, những trải nghiệm và bài học về cuộc sống,  ước mơ đẹp đẽ về thác nước Thiên Đường đã cho ông niềm tin và sự mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn, tình yêu và ước mơ ấy đã, đang và sẽ mãi ở trong tim ông.

“Grow old along with me, the best is yet to be” – Trở nên già nua cùng nhau, điều tuyệt vời nhất vẫn chưa đến đâu. 

Paradise Fall_UP
Nguồn ảnh: https://www.behance.net/gallery/7692153/

6. Buông bỏ để mọi thứ nhẹ nhàng hơn

Khi tìm cách đi cứu Russell, điều ông Carl làm là bỏ lại những đồ vật trong ngôi nhà, bỏ lại cả hai chiếc ghế kỷ vật của hai vợ chồng để ngôi nhà bóng bay tiếp tục lướt đi trong gió, mà nhớ đó ngôi nhà đến được thác nước Thiên Đường.

UP

7. Bạn có thể làm được những điều phi thường dù bạn bạn nhiêu tuổi

Ở tuổi 78, ông Carl đã có một chuyến đi thật xa. Ông khiến ngôi nhà bay lên trước sự ngỡ ngàng của cả thành phố và chiến đấu mạnh mẽ trải qua bao nguy hiểm. Ông là một người hùng tóc bạc mà người ta ít khi thấy trên màn ảnh. Cậu bé Russell còn nhỏ những dũng cảm, không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn. Sự hồn nhiên và quả cảm của cậu đã làm nên những điều kỳ diệu, đưa Kevin về với đàn con của mình.

UP
“Your love for adventure doesn’t have to be limited by age”

8. Đôi khi phần thưởng lớn nhất không phải tấm huy chương

Hơi chạnh lòng vì ngày lễ trao huân chương của Russell lại vắng mặt cha cậu. Chính ông Carl là người đã lên sân khấu trao huy chương cho cậu và dành tặng cậu huy chương đặc biệt nhất, huy chương thảm hiếm của bà Ellie để chứng minh rằng cậu là một nhà thám hiểm dũng cảm.

“Russell, for assisting the elderly, and for performing above and beyond the call of duty, I would like to award you the highest honor I can bestow: The Ellie Badge.”

9. Hạnh phúc nằm trong những điều nhỏ bé

Thiếu vắng sự quan tâm của người cha bận rộn khiến cho Russell luôn khao khát tình yêu thương. Niềm vui của cậu đôi khi nhỏ nhoi và ngây ngô. Đơn giản chỉ là ngồi ăn kem và đếm xe taxi xanh đỏ chạy qua đường. Và cuối cùng, cậu đã có niềm hạnh phúc ấy cùng với ông Carl và chú chó Dug.

UP

10. Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó. Vậy nên đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình

Cuối cùng, ngôi nhà cũng đến được thác nước, ước mơ mà ông Carl dành cả cuộc đời để theo đuổi đã thành hiện thực mà ông không hề hay biết.

UP
“Adventure is out there!” – UP

Ước mơ rồi sẽ thành hiện thực, hành trình nào cũng sẽ tới đích nhưng điều quan trọng chúng ta cần một điểm bắt đầu và kiên trì đi đến cuối hành trình đó.

UP
“Do not let your dreams always be your dreams” Đững để ước mơ của bạn mãi chỉ là mộng tưởng. Nguồn ảnh: Internet

Mỗi khi xem UP, mình trải qua những cảm xúc khác nhau, lúc cười giòn tan trước sự đáng yêu của cậu bé Russell, lúc thấy ấm áp khi thấy tình yêu sâu đậm giữa ông Carl và bà Ellie, lúc thấy cả bầu trời diệu kỳ rực rỡ sắc màu của những quả bóng bay, lúc buồn vì sự chia ly mất mát, lúc khóc khi nhận ra hạnh phúc thực sự nằm trong những điều giản đơn quanh mình mà người ta vẫn nhọc công tìm kiếm và rồi phim khép lại thật an yên với một bức tranh tuyệt đẹp, ngôi nhà nhỏ bên thác nước Thiên Đường.

Xem các Review phim khác của mình tại đây Review phim

Review phim Pixar “Câu chuyện đồ chơi – Toy Story (1995)” 

Review phim Pixar –  Soul (2020) – Cuộc sống nhiêm màu 

Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Đừng quên theo dõi qua email để không bỏ lỡ những bài viết mới từ Blog

Theo dõi Blog qua Email