bài học cuộc sống

Bài viết này mình sẽ dẫn link lại tất cả các bài viết / articles mình thấy rất truyền cảm hứng, cho mình nhiều bài học mà mình đọc được từ các trang web các nhau, cũng để dễ tìm lại khi mình cần, mình sẽ update liên tục khi đọc được bài mới. 

Tổng hợp những cuốn sách hay mình muốn giới thiệu tới các bạn ở bài blog sau : Giá sách của mình

Note: để lưu lại các bài viết chưa kịp đọc (đọc sau) mình dùng apps Pocket trên điện thoại. 

Download: Pocket for Android  –  Pocket for iOs

Quan điểm thế giới

 • Liệu vũ trụ có được sinh ra trong phòng thí nghiệm?

Was Our Universe Created in a Laboratory?

Đây là bài viết của giáo sư Avi Loeb, cựu chủ nhiệm (2011-2020) khoa thiên văn tại Đại học Harvard, giám đốc sáng lập Sáng kiến Lỗ đen của Harvard và giám đốc Viện Lý thuyết và Tính toán tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian. Ông cũng là chủ tịch Hội đồng Vật lý và Thiên văn của Học viện Quốc gia và ban cố vấn cho dự án Breakthrough Starshot, đồng thời là thành viên của Hội đồng Cố vấn về Khoa học và Công nghệ của Tổng thống. Trong bài viết này, tác giả đặt ra câu hỏi, liệu có phải vũ trụ của chúng ta được tạo bởi “Đấng tạo hóa” chứ không phải từ một vụ nổ mang tên Big Bang?

Tuy vậy, điều hay nhất ở bài viết này không phải là trái đất hình thành ra sao, mà về quan điểm phân loại văn mình. Trong đó văn mình loại A có khả năng tạo ra một vũ trụ nhỏ (và vũ trụ của chúng ta được tạo ra như vậy).  Nền văn minh loại B không tạo ra vũ trụ mới nhưng có thể điều chỉnh các điều kiện trong môi trường tức thì của nó để độc lập với tự nhiên. Theo Avi Loeb, hiện nhân loại đang ở nền văn mình loại C, vì chúng ta không thể tái tạo, không thể chống lại tự nhiên mà chỉ có thể thuận theo tự nhiên mà sống. Tệ hơn nữa, một số còn đang đi xuống loại D chúng ta đang phá hủy môi trường sống tự nhiên trên Trái đất thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

 • Cơ hội nào bạn có thể tận dụng trong thời kỳ khủng hoảng Covid-19

19 Startling Covid Trends and 19 Golden Covid Opportunities Emerging from the Chaos

 • 37 món đồ để gợi nhớ về năm 2020, để thế hệ sau này có thể hiểu, thế giới đã trải qua một năm đầy hỗn loạn thế nào. 

Time capsule 2020: The 37 objects that defined the year

 • Covid-19: Great Recession, Great Resignation, Great Rudeness, Great Reshuffling, Great Reset. But look at what we have instead: a great pushing-outward.

The Great Resignation Is Accelerating

“Covid-19 brutally showed us ‘change’ is around the corner, the world does change, sometimes faster, sometimes slower and we can better prepare for it.” _ Futures Thinking Playbook

 • Về con người trong thời đại số

Humanity in the Digital Age: Cognitive, Social, Emotional, and Ethical Implications

 • Về tuổi trẻ

Mình có một tuổi trẻ, để đánh mất tất cả – Nhà văn Khải Đơn  

Kỹ năng và tư duy

 • Một bài vết về sự trì hoãn và làm sao để “hoãn lại”sự trì hoãn

What Is Procrastination and How to Stop It (The Complete Guide) 

 • Tài liệu hướng dẫn 10 bước để viết 1 bài luận của Dr. Jordan B. Peterson

Dr. Jordan B. Peterson’s 10 Step Guide to Clearer Thinking Through Essay Writing.

Bài này mình đã dịch ra tiếng Việt tại Blog sau:

Cách viết một bài luận

 • Phương pháp ghi chép hiệu quả Progressive summarization by Tiago Forte (Bài viết chi tiết về phương pháp này bao gồm 4 phần)

 Progressive Summarization: A Practical Technique for Designing Discoverable Notes

 • Hãy ngừng phấn đấu: học cách tận hưởng việc trở thành một người nghiệp dư

Một bài viết rất hay về câu chuyện tập Piano của tác giả, làm mình nhớ đến câu chuyện tự tập Piano của mình. Chúng ta luôn tự tạo áp lực phải thành công, luyện tập hàng giờ để trở nên chuyên nghiệp nhưng đôi khi điều chúng ta cần hơn cả là sự thỏa mãn với chính mình. 

The soundtrack of our lives is the sound of striving. Psychologists, philosophers and behavioural scientists are all coaxing us to strive with variations of the same loop: strive for accomplishment, strive for prosperity, and strive for happiness. We must act fast and slow, or think big and small; be calm, be on edge, eat more, eat less, dance more and sleep more, want more – or less; practise for 10,000 hours or don’t practise at all; be deliberate, habitual, and intuitive, or just simply Zen out to zero.  The destructive emotions of success and failure will slip away, and the word ‘practice’ will be replaced by the word ‘pleasure’.

Feel free to stop striving: learn to relish being an amateur

We can’t predict how our careers will develop or what the world of work will look like in the future. Investing in our ability to learn, unlearn, and relearn helps us increase our readiness for the opportunities that change presents and our resilience to the inevitable challenges we’ll experience along the way.

 • Học mỗi ngày

Make Learning a Part of Your Daily Routine

 • Linear thinking

Mình rất thích các bài viết về Mindset/ Thinking bởi mình nghĩ tất cả những quyết định chúng ta đưa ra, những việc chúng ta làm, cách chúng ta nhìn nhận mọi vấn đề đều xuất phát từ “cái đầu”. Gần đây, có một số thảo luận về linear thinking. Mình cũng thấy thật bất ngờ khi search Linearthinking trên Google Việt Nam thì kết quả đầu tiên trả về liên quan đến “Luyện thi IELTS”. Mình không quan trọng việc IELTS bạn được bao nhiêu chấm, mà quan trọng là cách chúng ta tư duy thế nào. Linear thinking hay bất cứ Thinking nào khác như Critical Thinking, Mathemathic thinking, Lateral thinking… cũng là một kiểu tư duy, và góp phần trong việc chúng ta giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Vậy nên mình nghĩ, mọi việc nên được nhìn nhận từ bản chất. Cải thiện tư duy, nâng cao nhạn thức là việc chúng ta làm cả đời, quan trọng hơn “nâng điểm IELTS rất nhiều”.

Linear thinking in a non-linear world

Một số kênh Youtube mình hay xem

Mình hay xem các kênh với tiêu chí giọng của host phải hay, nội dung phải sâu sắc, nhân văn, thời lượng 1 video cũng không quá dài. Nội dung mình xem cũng đa dạng, từ self-help, tâm linh đến nghệ thuật.

Kênh về lối sống, tâm linh

 • Ngẫm Radio – Mình thích giọng anh host này và nội dung cũng rất gần gũi, dễ nghe, thông điệp tốt đẹp
 • Ms Ruby – Mình rất thích giọng chị này, nghe đến đâu vào tai đến đó

Kênh Self-help

 • Better version – Nhờ có kênh mà mình biết nhiều thêm cuốn sách hay. Giọng bạn host dễ thương.

Kênh Nghệ thuật

Và bạn có thể ghé qua Instagram blog của mình. Mình cùng người bạn lập Instagram này để chia sẻ những bài học về phong cách sống, học tập, làm việc. Hiện giờ nội dung vẫn chưa nhiều lắm, nhưng chắc chắn sẽ lớn theo thời gian. Cùng chúng mình trưởng thành @_smallstepseveryday_

Visit http://callmeviolet.com/