• Tên phim: Encanto – Vùng đất thần kỳ
  • Đạo diễn: Byron Howard, Jared Bush
  • Âm nhạc: Lin-Manuel Miranda
  • Kịch bản: Lin-Manuel Miranda, Jared Bush, Charise Castro Smith
  • Nhà sản xuất: Clark Spencer, Yvett Merino Flores
  • Công ty sản xuất: Walt Disney Animation Studios, Walt Disney Pictures
  • Thời lượng: 102 phút
  • Thể loại: Phim hoạt hình, âm nhạc, tình cảm gia đình, …

Ecanto (Byron Howard, 2021) là câu chuyện của gia đình Madrigal vượt qua nỗi đau của cuộc nội chiến Colombia để xây dựng cuộc đời mình ở một vùng đất mới. Chính ở nỗi đau tột cùng khi người chồng thân yêu của mình, bà Abuela bế 3 đứa con nhỏ, được ban tặng 1 phép màu từ cây nến không bao giờ tắt, để từ ấy bà đứng lên từ đám tro tàn xây dựng gia đình danh giá, được dân làng tôn kính. Ngọn nến ban cho mỗi người con trong gia đình một phép thuật. Họ đều dùng sức mạnh của mình để giúp đỡ cho dân làng. Ba người con của bà Abuela, dì Pepa có thể điều khiển thời tiết theo  tâm trạng, mẹ của Mirabel có khả nàng chữa lành vết thương bằng món ăn, còn cậu Bruno là khả năng tiên tri. Thế hệ thứ hai, Lusia có sức mạnh cơ bắp tuyệt vời, khỏe mạnh, bê vác mọi thứ, Isabel có sắc đẹp và có thể khiến hoa nở khắp nơi, Dolores có đôi tai siêu thính nghe mọi chuyện từ trời xanh, Camilo có thể thay đổi hình dạng bản thân thành bất cừ ai mà anh thích, còn cậu em út Antonio có khả năng nói chuyện với động vật.

Phép thuật của mỗi thành viên trong gia đình được giới thiệu trong 1 bài hát ngay đầu phim. Riêng Mirabel, cánh cửa phép thuật đã đóng lại với cô vào ngày lẽ ra cô được ban phép thuật để lại cho cô sự lạc lõng ngay trong chính gia đình mình.

Trong ngày Antonio được trao phép thuật, đồng nghĩa người giống mình cuối cùng trong gia đình rồi cũng sẽ có phép thuật mà chỉ cô không có. Tâm trạng của Mirabel lẫn lộn giữa buồn và vui, có chút ghen tị, vừa vui cho em nhưng vừa tủi hổ cho chính mình. Cả gia đình vui vẻ chụp ảnh nhưng chẳng ai để ý đến còn một thành viên đang đứng ngoài. Ở đây, mình cũng thấy, khi sự kỳ vọng của gia đình dần trở lên độc hại. Khi Mirabel lẽ được cần được giúp đỡ, yêu thương, lắng nghe, nhưng đã bị gia đình mình gạt sang một bên, chỉ vì cô khác biệt. Và bởi vì sự khác biệt đó mà cô bé bị mọi người cho rằng chính cô gây ra những rắc rối. Tuy nhiên, Mirabel là người đầu tiên nhận ra nhưng vét nứt trong ngôi nhà thần kỳ và sự suy yếu của phép thuật. Dù có khác biệt thế nào, Mirabel vẫn tự hào là một phần của gia đình Madriga và ước mong khiến gia đình mình tự hào. Cô cố gắng trở nên lạc quan, mạnh mẽ và trở thành người giúp gì đó cho gia đình. Vì thế, khi những vết nứt, Mirabel không ngại nguy hiểm, làm mọi cách cứu phép thuật của gia đình dù cô không biết cần làm gì.

Trong Encanto, chúng ta có thể thấy, mỗi phép thuật của các thành viên trong gia đình Madrigal ở Encanto đểu thể hiện một nét tình cách quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta nhưng nó cũng tiềm tàng cho những rạn nứt.

Mẹ của Mirabel có khả nàng chữa lành mọi vết thương bằng thức ăn, đó là hình ảnh quen thuộc của những người mẹ nội trợ thay vì một người thầy thuốc. Người ta buồn, vui, đau, ốm, chỉ cần ngồi xuống ăn là quên đi mà chẳng cần đi tìm những giải pháp sâu xa hơn.

Dì Pepa là người điều khiển thời tiết nhưng thực ra cô lại là người không thể điều khiển được cảm xúc của mình, lúc nào cũng thể hiện ra ngoài.

Lusia cô gái có sức mạnh cơ bắp, nhưng phải gánh vác sức nặng của trách nhiệm, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình và trong làng ai cũng gọi Lusia. Tại sao không phải là người anh trai có sức mạnh cơ bắp như Herquin mà lại là người chị gái? Bởi trong cuộc sống của chúng ta, người gánh vác trên vai mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà thường là người phụ nữ. Nhưng người phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng có sự yếu đuối giữ kín trong mình mà không dám thổ lộ với ai.

Isabel cô gái xinh đẹp nhưng chỉ là vẻ bề ngoài, trong cô có sự ích kỷ và sự đáng thương khi không được là người mình muốn, sợ mất đi sự hoàn hảo mà cô xây dựng. Isabel làm đúng sự kỳ vọng, thể hiện là cô gái dịu dàng, nữ tình, xinh đẹp như nhứng đóa hoa trang trí cho đời. Sự hoàn hảo của Isable và cả ngôi nhà mà họ sống chỉ là một sự ảo tưởng và dường như mọi người không thể nào chấp nhận sự thiếu hoản hào của nó.

Dolores có đôi tai siêu thính nghe mọi chuyện, nhưng mình cũng tìm mãi không biết khả nàng ấy có tác dụng gì hay Dolores chỉ thể hiện cho những người thích “hóng”, chuyện gì cũng biết, đâu cũng có mặt, và “ngồi lê đôi mách”.

Camilo có thể thay đổi hình dạng bản thân thành bất cừ ai mà anh thích nhưng chính bởi thế mà hình ảnh thực sự của anh lại bị mờ nhạt. Camilo thể hiện cho những con người không rõ cá tình, chưa tìm được bản ngã.

Còn lại, cậu em Antonio có khả năng nói chuyện với động vật như một thông điệp cho ta sống hòa hợp hơn với thiên nhiên, yêu thương động vật. Với Antonio mình mới thấy đây thực sự là món quà chứ không giống như các thành viên khác. Bởi thế, mà cậu bé có thể góp sức để cùng Mirabel cứu phép thuật của gia đình.

Ngoài ra, những người dân làng cũng phụ thuộc nhiều vào gia đình Midrigal và đợi chờ vào phép màu từ những việc lớn nhỏ thay vì tự tay mình cố gắng làm việc, giải quyết vấn đề .

Encanto-Soundtrack-Disney-Every-Song-One

Cậu Bruno người có khả nàng tiên tri nhưng điều hơi tệ là cậu toàn nhìn thấy điềm xấu. Chính vì Abuela muốn trốn tránh, che giấu những nỗi đau ấy Bruno phải trốn đi không dám gặp mọi thành viên trong gia đình, dù ngày ngày ông vẫn nhìn gia đình mình qua khe hở trong góc tường. Con người chúng ta thường khó khăn khi đối mặt với nỗi đau, nhưng thay vì thay đổi góc nhìn để suy nghĩ tích cực hơn hay giai quyết tận gốc vấn đề đó, người ta thường chọn cách che giấu và chạy trốn. Và vết nứt ấy đã hình thành từ lâu như một quả bom đợi kích nổ, và đến một ngày bà Abuela không thể che giấu được nữa, chúng ta buộc phải đối mặt với sự thật. Để đến cuối cùng, phép màu mạnh mẽ nhất là do Mirabel mang lại, khi cô cố gắng đi tìm những bản chất phía sau lớp vỏ gia đình để hàn gắn nhưng vết nứt đã âm ỉ từ lâu.

Encanto truyền đi thông điệp về tình yêu, sự gắn kết trong gia đình và về phép màu thực sự mà người ta cần trong cuộc sống. Cũng giống như các bộ phim khác, nhạc kịch vốn là thế mạnh của Disney khi âm nhạc thay lời nói thể hiện nội tâm của nhân vật, những giai điệu đậm chất văn hóa quốc gia. Ngoài ra những biểu tượng tâm linh như Hoa Mandala được lặp lại nhiều lần. Bên cạnh âm nhạc, các nhà làm phim cực kỳ chỉn chu về phần hình ảnh và nghiên cứu văn hóa khi xây dựng câu chuyện vùng đất Encanto gắn liến với văn hóa Colombia. Một phần lịch sử, cuộc sống sau mất mát của cuộc nội chiến Colombia – “paradise lost”được đưa lên phim nhưng nhiệm màu và đầy hi vọng. Màu da, mái tóc của nhân vật trong cùng một gia đình cùng khác nhau, thể hiện xã hội Colombia đa sắc tộc, nơi sinh sống của những người có nguồn gốc dân tộc, và tôn giáo khác nhau. Từ khung cảnh thiên nhiên, cây cối, các loài động vật, đến những họa tiết trên váy áo hay phụ kiện hoa tai của nhân vật phần nào đều thể hiện sức mạnh của họ. Hình ảnh cánh bướm xuất hiện xuyên suốt bộ phim và cũng là họa tiết chính trên váy của nhân vật chính, cũng thể hiện sự đặc trưng của Colombia, nơi có 3600 loại bướm, đa dạng nhất thế giới. Nhà văn nổi tiếng người Colombia, chủ nhân giải Nobel văn học năm 1982, tác giả tác phẩm \”Trăm năm cô đơn\”, cũng sử dụng hình ảnh con bướm vàng như một biểu tượng của tình yêu, hi vọng và hòa bình trong những tác phẩm của mình. Ý nghĩa này như được thể hiện lại một cách lung linh trong Encanto.

Tuy nhiên, Encanto cũng có điểm chưa khiến mình thỏa mãn. So với những phim khác của Disney như Coco (2017), Raya và thần rồng cuối cùng (2021) thì kịch bản của Encanto có phần hơi lỏng lẻo, đoạn cuối cua gắt nên những tình tiết mở nút thắt không thuyết phục. Dù mình thích vấn đề của câu chuyện mà kỳ vọng rằng những vấn đề tâm lý của nhân vật cần được đào sâu hơn.  

Encanto 2

Về nhân Mirabel, mình không thấy sự đặc biệt của nhân vật này để làm cơ sở để cô ấy có thể trở thành người cứu phép màu của gia đình. Nếu so sánh với Raya, từ nhở đã luyện võ, được bố mình chỉ dạy rất cẩn thận về văn hóa, và sức mạnh cốt lỗi, hay cậu bé Miguel phải tự tạo cho mình một thế giới riêng để trốn gia đình theo đuổi đam mê âm nhạc, còn Mirabel thì hình như chỉ biết hát và sống bằng “niềm tin”. Khi nhân vật chưa có sự xây dựng về tính cách, hay cá tính đặc biệt nào, cô đã biết vượt qua kha khá nguy hiểm khiến mọi chuyện trở nên hơi bất ngờ. Và đến cuối cùng mình vẫn cảm giác nhân vật có gì đó hiếu thắng bởi điều cô làm như kiểu chỉ để “Thể hiện bản thân” chứ động lực vì gia đình chưa rõ.

Encanto cần những tình tiết “gỡ rối” tinh tế hơn. Về những mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, thái độ con người cũng “quay xe” quá nhanh. Ví dụ như nỗi sợ lớn nhất của Lusia cuối cùng cũng xảy ra, nhưng chẳng có điều gì giúp Lusia chữa lành tổn thương này. Cả gia đình “Kệ, đang bận lo đám cưới”. Phần mâu thuẫn giữa Mirabel và người chị kiểu kỳ Isabela cũng không triệt để. Một người ích kỷ như Isabel, ngay đầu phim khinh khỉnh không coi đứa em “vô dụng” ra gì còn vừa bị nó phá hoại đám cưới, nhưng chỉ cần nửa bài hát mọi khúc mắc được giải quyết không cần nỗ lực nhiều. Và tương tự cả gia đình, cả bà Abuela cũng cứ tự hiểu chuyện. Tất cả các nhân vật không hề có tác động thức tỉnh nào mà cũng quay ngoắt thái độ.

 Tóm lại, Encanto là một bộ phim mình thấy dừng ở mức xem được nhưng chưa đủ sâu sắc. So với những phim trước của Disney như Frozen, Coco hay Raya và thần rồng cuối cùng thì không bằng. Tất nhiên, để có thể đào sâu những vấn đề về niềm tin, tinh thần, nỗi đau thì phim còn một quãng khá xa so với những tác phẩm của Pixar như Inside Out (2015) hay Soul (2020). Còn xét về tình giải trí thì đây là bộ phim hay, hình ảnh siêu đẹp, nhạc phim sôi động cùng những điệu nhảy đậm chất Latinh Colombia. Trong đó mình thích nhất là 2 bài hát “Surface pressure” với nền nhạc Pop hiện đại và “We don’t talk about Bruno” với giai điệu Latinh rõ nét.

Encanto Soundtrack


Theo dõi để không bỏ lỡ những bài review khác trên Blog

Theo dõi Blog qua email