violin, music, musical

Mình mới học Violin được chính xác là 7 tuần. Nhiều người hỏi tại sao lại học Violin (Thực ra là mọi người hỏi lớn rồi học học đàn làm cái gì). Nghe nhiều người nói vậy nên mình muốn thử xem, người lớn như mình có học được loại nhạc cụ theo người ta bảo là khó nhất thế giới này không. Dù sao cũng là việc để cuộc sống mượt mà hơn sau 8 giờ ngồi ở công ty.

Vậy là đã 7 tuần, thực sự là mình chưa thấy chán việc hàng tuần hết giờ làm việc, phóng xe  hơn 10km về nhà, lấy đàn rồi lại phóng xe hơn 8km nữa đi học đàn luôn. Mình vẫn chưa có kết quả hay thành tựu gì đáng chú ý trong việc học nhưng đại loại là đã thiệt hại một số như dưới đây.

Đầu tư “trang thiết bị” học Violin

Combo (violin set) cơ bản mình nói ở đây bao gồm đàn (có đủ dây), vĩ nhị (Archer, bow), gối đàn, hộp đựng đàn, nhựa thông (Rosin). Ngoài ra, còn có giá để bản nhạc, giảm âm đàn, bộ vệ sinh đàn và nhiều nhiều cái khác. Mình thấy ở trên amazone bán nguyên bộ khoảng $500, có nghĩa là hơn 1 triệu đã có đủ cả bộ rồi. Mình mua lẻ tẻ thành ra lại còn tốn kém hơn.

Thiệt hại tài chính tính đến thời điểm hiện tại cho việc mua dụng cụ học đàn, khởi điểm ban đầu là 1 cây đàn 3/4. Mặc dù lẽ ra tay mình phải dùng đàn 4/4 nhưng cũng không chênh lệch nhiều lắm mà có sao mình dùng vậy.

1. Archer (Bow)

Cái này mình mua mà không có sự xem xét kỹ càng, chỉ ra hàng và nói chúa mua 1 cây vĩ nhị, và chú bán hàng nói là tay mình phải dùng cái dài như thế này. 300K Không biết có phải đắt không, nhưng xem lại hình như trên thị trường (Hào Nam) hiện chỉ có mỗi loại này, khác nhau ở ngắn dài.

Cây vĩ này dùng tốt, cầm chắc tay.

archer
2. Dây đàn

Đây là phần khiến mình khổ tâm nhất vì đàn của mình là đàn cũ nên dây han rỉ, nghe rất ghê.

Mình tập bài Happy Birthday chúc mừng sinh nhật bạn mà nó bảo nghe như nhạc đám. Mình tự thay dây đàn, dây Violet (Made in China) thì quấn vài vòng dây đã đứt. Và đó là lần cuối cùng mình tự thay dây đàn.

Sau khi xem Review, trên các trang, tham khảo giá trên amazon, nhận thấy không có sự chênh lệch quá nhiều giữa giá ở Hào Nam và Amazon, vậy nên mình quyết định mua dây Dominant (850K).

Sau khi thay, thấy tiếng đàn đúng là có sự cải thiện rõ rệt, tiếng đàn dễ nghe hơn, mằ dù mới tập nên nghe rất chói tai. Vậy nên, bạn mình bảo mua thêm cái giảm âm, nhưng vẫn tiếc tiền chưa mua.

3. Nhựa thông (Rosin)

Nhựa thông là thứ kỳ diệu nhất của việc học Violin mà mình thấy vì nhìn nó rất đẹp và công dụng dùng phát thấy ngay của nó. Sau khi chà lên thấy bow bám dây hơn hẳn.

rosin

Rosin giá phổ thông, thấy đi học em nào cũng dùng, giá 50K nhưng mà cái này hơi nhiều bụi. Mình nhờ người quen order Rosin D’Addario trên Amazon, 60K. Loại này được reviwe tốt. Mỗi tội mua về bị vỡ tiếc quá!

rosin-2
4. Gối đàn

Ban đầu mình không định dùng gối đàn vì nghĩ bản thân cổ ngắn có thể kẹp được nhưng mà không được 😀 Giá gối đàn 200K, loại phổ thông, không có gì đặc biệt.

goi-dan
5. Hộp đựng đàn

Trước khi mua hộp đàn, tớ đã dùng balo dây rút đựng đàn từ lúc có đàn đến lúc chính thức đi học. Và đó là việc rất không nên, dễ làm hỏng đàn. Xách hộp đựng đàn thấy mình có vẻ thư sinh hơn hẳn. Tớ mua hộp này 400K. Nhưng bạn tớ bảo mua bị đắt.

6. Dụng cụ vệ sinh đàn Violin

Đến một lúc nào đó khi nhận thấy yêu thương cây đàn của mình, tất nhiên bạn sẽ đầu tư và giữ gìn nó hơn. Lúc chưa đi học, mình thậm chí còn chẳng mua hộp, rồi vứt đàn linh tinh. Giờ thì lần nào dùng xong cũng lau chùi sạch sẽ. Ra cửa hàng có mỗi loại này. 50K, cũng sạch.

lau-dan

Trên đây là tóm tắt thiệt hại tài chính mà việc học đàn Violin đã gây ra cho mình (chưa kể học phí). Tổng kết lại bao gồm:

STTĐồ dùngGiá tiền
1Vĩ nhị (Archer/bow)300.000
2Dây đàn850.000
3Rosin50.000
4Gối đàn200.000
5Hộp đàn400.000
Tổng 1.800.000
ca-bo

Chưa tính tiền học và những khoản đầu tư trong tương lai chưa biết hết.

Những ảnh hưởng về thể chất và “gây hại cho môi trường”

Sau buổi học đầu tiên mình đau ê ẩm hết cả vai, cổ, cánh tay và ngón tay út kiểu như bị liệt. Cảm giác mỏi cũng đỡ đi và không còn nữa từ những lần luyện tập tiếp theo. Ngoài ra, mình cũng chấp nhận cắt móng tay để bấm dây đàn dễ hơn, môn này không phù hợp với những bàn tay ngọc ngà hoa lá.

Lúc mới tập, thiệt hại gây ra cho môi trường xung quanh cũng không nhỏ. Nếu ai đã từng ngất ngây với tiếng đàn violin của những nghệ sĩ chuyên nghiệp thì khi mình kéo lần đầu chắc phải nhận lại nỗi thất vọng ghê gớm. Cảm giác như mình chỉ kéo được hai bản nhạc là còi tàu hỏa và còi xe buýt. Cùng với đó, do đàn cơ, khó kiểm soát được âm lượng sẽ thấy rất tội lỗi với gia đình và hàng xóm, và không ai khác, người nghe to và rõ nhất chính là mình.

Nhưng cũng vì tất cả những khó khăn trên, cái cảm giác lần đầu tiên điều khiển được cây vĩ không còn trượt khỏi dây đàn, không còn phát ra những âm thanh cọt kẹt và lắng nghe giai điệu quen thuộc đầu tiên phát ra từ cây đàn của mình, cảm giác như mình đã đi được một chặng đường dù ngắn nhưng đầy trải nghiệm và những niềm vui nhỏ bé.

Tất nhiên làm điều gì cũng phải đầu tư rất nhiều và không tránh khỏi khó khăn, nhưng mình vẫn quyết tâm đi tiếp con đường này vì mình nghĩ âm nhạc dành cho tất cả mọi người và mình không thích những lý do kiểu như già rồi học làm gì, không có năng khiếu không học được, học không có tác dụng gì cả… Mình sẽ cố gắng ghi lại quá trình học tập của bản thân để xem mình đã thay đổi thế nào, cũng để xem mình cố gắng được mấy tuần.

Các bài viết khác về học nhạc của mình: Music