woman wearing brown shirt carrying black leather bag on front of library books

Bài viết này mình sẽ tóm tắt các nguồn tìm học bổng thạc sĩ và Tiến sĩ mình biết từ trước tới nay. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, mình sẽ tập trung vào những học bổng cho ngành khoa học xã hội và kinh doanh, hoặc không giới hạn ngành.

Mình sẽ liệt kê các học bổng với các tiêu chí:

 • Full scholarship (toàn phần bao gồm cả học phí và sinh học phí)
 • Thường niên
 • Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn
 •  Không giới hạn đối tượng (nghề nghiệp, vùng miền)
 • Chủ yếu dành cho ngành khoa học xã hội và kinh doanh, hoặc không giới hạn ngành.

Mình thích các chương trình học bổng thường niên với nguồn quỹ ổn định vì có thể lưu lại và chuẩn bị hồ sơ từ sớm và bạn cũng có thể tìm thấy chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước. Tham gia các chương trình thường niên, bạn cũng được ở trong một network các alumni với nhiều điều kiện học hỏi.  

Ngoài ra, vì mình học ở UK nên các thông tin dưới đấy sẽ nhiều học bổng ở UK hơn. Để tránh bài viết quá dài và mình cũng không đủ thông tin nên mình sẽ không thể giải thích đặc điểm hay quá trình apply từng học bổng như thế nào.  Kinh nghiệm thực thế apply Chevening Scholarship và học bổng PhD tại University of Nottingham, UK của mình bạn có thể tham khảo trong mục Du học trên blog.

Các học bổng cũng có deadline, hồ sơ yêu cầu và quy trình khác nhau, nên bạn hãy lập một timeline để theo dõi qua excel hoặc sổ tay nhé.

Và dưới đây là danh sách các học bổng bạn có thể theo dõi. Một số chương trình có cả funding cho cả Master và PhD, mình sẽ liệt kê ở mục Master và có ghi chú bên cạnh. Ảnh dưới đây tóm tắt khoảng deadline của một số học bổng thường niên, bạn tham khảo để chuẩn bị hồ sơ nhé.

Danh-sach-hoc-bong-scholarship

HỌC BỔNG THẠC SĨ – MASTER

Nguồn tham khảo: Our favourite global scholarships and how to apply for them, QS

Đây là một nguồn tổng hợp rất hay, mình đã giới thiệu trong bài chia sẻ kinh nghiệm rồi nhưng mình thấy không nhiều độc giả bấm vào đường dẫn để tham khảo tài liệu lắm nên mình xin trân trọng giới thiệu tại đây và rất khuyến khích mọi người cùng đọc. Kỹ năng quan trọng nhất cho việc apply học bổng đó là tìm và đọc thông tin. Khi nhiều bạn bạn bảo dài quá ngại đọc thì mình cũng chịu luôn, vì đi học thì bạn đọc dài hơn thế rất nhiều. Trong tài liệu này còn có rất nhiều học bổng riêng cho ngành (STEM) hoặc cho nhóm người (LGBTQ, Women) mà mình không liệt kê bên dưới.

Học bổng chính phủ

Học bổng Chính phủ Anh Chevening – https://www.chevening.org/

Học bổng Chính phủ Mỹ Fulbright – Cập nhật hàng năm trên trang web của đại sứ quán Mỹ https://us.fulbrightonline.org/

Học bổng chính phủ Úc Australia Awards Scholarship /AAS – https://www.dfat.gov.au/people-to-people/australia-awards/australia-awards-scholarships

Học bổng chính phủ New Zealand – https://www.nzscholarships.govt.nz/

Học bổng chính phủ Ireland – https://hea.ie/2021/12/02/government-of-ireland-international-education-scholarships-2022/

Học bổng chính phủ Đức DAAD – https://www2.daad.de/deutschland/stipendium/datenbank/en/21148-scholarship-database/?detail=50026200

Học bổng liên minh châu Âu Erasmus Mundus – https://erasmus-plus.ec.europa.eu/opportunities/opportunities-for-individuals/students/erasmus-mundus-joint-masters-scholarships

Orange Knowledge Programme (Hà Lan) – https://www.studyinholland.nl/finances/orange-knowledge-programme

Học bổng Bộ Ngoại Giao Pháp Eiffel Excellence Scholarship  – https://www.campusfrance.org/en/eiffel-scholarship-program-of-excellence

Học bổng chính phủ Ý Invest your talent in Italia – https://postgradinitaly.esteri.it/postgradinitaly/en/how-to-apply

Học bổng chính phủ Hungary – https://stipendiumhungaricum.hu/partners/

Học bổng chính phủ Nhật MEXT – https://www.studyinjapan.go.jp/en/planning/scholarship/types/

Học bổng chính phủ Trung Quốc – https://www.chinesescholarshipcouncil.com/

Học bổng của trường

ETH Zurich Scholarship – https://ethz.ch/students/en/studies/financial/scholarships/excellencescholarship.html

Knight-Hennessy Scholars đại học Stanford (Có cả PhD) – https://knight-hennessy.stanford.edu/admission

 Schwarzman Scholars (Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc) – https://www.schwarzmanscholars.org/program-experience/

Rhodes Scholarships at Oxford University for International Students (Có cả PhD) – https://www.rhodeshouse.ox.ac.uk/scholarships/the-rhodes-scholarship/

Học bổng từ các quỹ, tổ chức

Gates Cambridge Scholarship (có cả PhD và Master by research) – https://www.gatescambridge.org/apply/eligibility/

ADB Japan Scholarship Programme – https://www.adb.org/work-with-us/careers/japan-scholarship-program

HỌC BỔNG TIẾN SĨ – PHD

Vì mình học ở UK nên mình chủ yếu tổng hợp các thông tin funding PhD ở UK nhé.

UKRI funding

Quỹ UKRI của UK https://www.ukri.org/opportunity/ : Sơ lược thì đây là quỹ phát triển nghiên cứu sáng tạo của UK cho tất cả các ngành, mỗi ngành có một council phụ trách funding riêng (UKRI có 7 councils và 2 nhánh nghiên cứu khác). VD: ngành khoa học xã hội thì có Economic and Social Research Council (ESRC) , kỹ thuật thì có Engineering and Physical Sciences Research Council (EPSRC), nhóm nghệ thuật, nhân văn có Arts and Humanities Research Council (AHRC), nhóm y tế Medical Research Council (MRC), nhóm nghiên cứu môi trường Natural Environment Research Council (NERC).

Quỹ nghiên cứu từ các councils sẽ cho các tổ chức nghiên cứu, trường đại học. Các trường đại học cũng dùng quỹ này để trao tài trợ cho sinh viên PhD. Ứng viên apply funding trực tiếp với trường. Theo yêu cầu của UKRI thì số lượng sinh viên quốc tế không được quá 30% số sinh viên nhận funding. Phần này cũng khiến những chương trình này khá cạnh tranh. Application cho các chương trình này thường mở đơn cuối năm từ khoảng tháng 10 hoặc 11, deadline tầm tháng 2 sang năm, nhập học vào mùa thu tầm tháng 10. Tuy nhiên, bạn phải chú ý deadline xin admission của trường để được xét funding nữa. Đối với học PhD ở UK, xét admission /PhD offer trước rồi mới đến xét funding.

Một số chương trình từ UKRI funding

 • Horizon CDT – https://cdt.horizon.ac.uk/ Một chương trình PhD nghiên cứu liên ngành ứng dụng data, funding từ quỹ EPSRC.  Đây là chương trình mình học. Giới thiệu chi tiết về Horizon, bạn có thể tham khảo tại bài blog sau. [Apply PhD phần 6 – Chương trình PhD của mình]
 • ESRC South-east Network for Social Sciences (SeNSS). – https://senss-dtp.ac.uk/ , Đây là chương trình từ quỹ ESRC của nhóm 10  trường đại học Đông Nam UK gồm (Reaing, Essex, Surrey, City, Roehampton, Kent, UEA, Sussex, Royal Holloway, Goldsmith), tài trợ nghiên cứu cho 13 lĩnh vực trong khối khoa học xã hội. Chương trình có 2 dạng competition là Supervisor-lead và student-led. Năm 2021, mình có apply SeNSS student-led để học tại Henley Business school, Reading vào đến vòng cuối. Mình thấy nếu học các ngành xã hội thì đây là một chương trình rất tốt khi bạn muốn học tại 1 trong 10 trường đại học trong nhóm. Mỗi năm chương trình có khoảng 35 sinh viên được trao học bổng này. Những funding liên kết giữa nhiều trường thế này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được đào tạo chung, giao lưu giữa các trường và học cái “tinh túy” nhất từ trường thành viên nữa. Chương trình mở đơn vào tháng 10 hàng năm.
 • White Rose ESRC Studentship funding – https://wrdtp.ac.uk/ Tương tự như SeNSS nhưng quỹ này dành cho sinh viên các trường Universities of Bradford, Hull, Leeds, Manchester Metropolitan, Sheffield Hallam, Sheffield and York. Chương trình mở đơn khoảng tháng 11 hàng năm.
 • Midlands4Cities Doctoral Training Partnership (M4C) – https://www.midlands4cities.ac.uk/ dành cho nghiên cứu ngành nghệ thuật và nhân văn (Quỹ AHRC) tại 8 trường ở 4 thành phố miền trung UK (Birmingham, Conventry, Leicester, Nottingham).
 • Wales DTP studentship – https://walesdtp.ac.uk/studentships/ Học bổng PhD training tại ở trường đại học ở Wales, UK.
 • Theo dõi thông tin tại mục funding của các trường. Chỗ này mình ví dụ một vài trường để bạn tham khảo, vì liệt kê hết thì rất nhiều. Funding của trường thường mở từ khoảng tháng 9 deadline tầm cuối tháng 1 hoặc muộn thì đến cuối tháng 3. Trường nào cũng có một trang funding và opportunities như dưới đây. Các nguồn funding cũng có thể lấy từ UKRI:

Các chương trình funding PhD toàn phần tại một số Business school ở UK

Bạn có thể đi học PhD tự trả tiền (self-fund) nếu có offer nhưng ko được nhận funding từ quỹ nào cả. Tuy nhiên, dưới đây là các chương trình PhD ở UK mà chỉ cần được nhận vào chương trình (admission) là các PhD students sẽ được tài trợ toàn phần học phí (international fee) và chi phí sinh hoạt đến 5 năm. Hai trường này cũng top chót ở UK rồi:

Quỹ tại quốc gia khác

IDRC Research Awards (Canada) – https://www.idrc.ca/en/funding

Vanier Canada Graduate Scholarship – https://vanier.gc.ca/en/nomination_process-processus_de_mise_en_candidature_overview.html

DAAD Research Grants – Doctoral Programmes in Germany – https://www2.daad.de/deutschland/stipendium/datenbank/en/21148-scholarship-database/?detail=57135739

Học bổng PhD chính phủ Thụy Sĩ https://www.sbfi.admin.ch/sbfi/en/home/education/scholarships-and-grants/swiss-government-excellence-scholarships.html

Học bổng trường cũng rất đa dạng chỉ cần bạn chăm chỉ tìm kiếm là sẽ thấy:

CÁC TRANG TÌM THÔNG TIN HỌC BỔNG, FUNDING KHÁC

Bạn cũng có thể tìm thông tin tại các trang tổng hợp thông tin học bổng thường xuyên, các hội nhóm, group email. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp tất cả những nguồn tin mình viết về các chương trình học bổng toàn phần mà bạn có thể theo dõi.  Nhìn chung, thông tin thì có rất nhiều và cơ hội luôn có. Tuy nhiên, để giành lấy cơ hội này luôn đòi hỏi chúng ta có những hành động cụ thể. Hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ và apply thay vì chỉ đọc và sưu tầm thông tin nhé.

Mình sẽ cập nhật danh sách học này khi có thông tin mới. Nếu bạn biết những học bổng nào chưa được liệt kê, hãy comment xuống bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Cám ơn bạn rất nhiều.

Bạn có thể theo dõi để không bõ lỡ các bài viết mới trên blog.

[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”false” button_on_newline=”false” custom_font_size=”16px” custom_border_radius=”0″ custom_border_weight=”1″ custom_padding=”15″ custom_spacing=”10″ submit_button_classes=”” email_field_classes=”” show_only_email_and_button=”true” success_message=”Success! An email was just sent to confirm your subscription. Please find the email now and click ‘Confirm Follow’ to start subscribing.”]