Sau 3 phần của Kung Fu Panda, thấy một câu chuyện trọn vẹn về hành trình trưởng thành cá nhân của gấu Po, mình cũng từng nghĩ sẽ không có phần tiếp theo nữa. Tuy vậy, sau 8 năm, kể từ phần phim Kung Fu Panda 3 năm 2016, đầu năm 2024 Kung Fu Panda 4 trở lại, và có khá nhiều thay đổi.

Những suy nghĩ đầu tiên từ Trailer phim

Cảm nhận đầu tiên là mình thấy rất nhiều nhân vật quan trọng trong 3 phần phim trước, đó là những huynh đệ Furious Five của Po gồm Tigress, Monkey, Crane, Mantis, Viper đã không còn xuất hiện ở Điện Ngọc, Master Shifu cũng thành một nhân vật rất phụ, ngoài ra còn có thêm một nhân vật thứ chính mới đó là Fox. Một phần lý  do có thể đến từ đoàn làm phim không mời lại được người lồng tiếng cho 5 nhân vật này.

Chính bởi vì đã thấy 3 phần phim trước trọn vẹn, và không có Furious Five, nên trước lúc ra rạp mình cũng lo lo là nhỡ đâu đây chỉ là phần ăn theo của tác phẩm cũ giữa thời kỳ kinh tế ảm đạm và chưa có tác phẩm nào đủ sức tạo ra bom tấn. Có rất nhiều bộ phim ra phần 2, sắp tới có Inside Out 2 nữa,

Tuy vậy, vì mình thích Kung Fu panda, mình đợi từng ngày để ra rạp. Vấn đề nhỏ là ở UK lịch ra mắt luôn muộn hơn lịch ra mắt phim toàn cầu bởi nhiều lý do. Do vậy mà giờ mình mới đi xem được.

Cảm nhận khi đã yên vị trong rạp

Cảm giác đầu tiên, mình cảm giác giống như gặp lại một người bạn cũ sau bao năm với nhiều năm. Có lẽ nếu như không xem 3 phần trước thì người ta cũng khó để hiểu hết câu chuyện, bởi có rất nhiều nhân vật quan trọng được nhắc đến nhưng không xuất hiện trong phim. Nó giống như kiểu có 1 thế giới chỉ dành cho những người “đã từng ở Peace Village những năm tháng ấy”. Và vì là một người bạn cũ, thân thuộc, nên mình cũng không còn nghi ngời hay đánh gia quá khắt khe nữa. Giờ chúng ta gặp lại người bạn cũ, nhưng cùng nhau viết nên những câu chuyện mới.

Và như mọi lần, lần nào xem Kung Fu Panda, cũng có 1 đoạn rất chạm, và khiến mình khóc. Chính khi ấy mình nhận ra một bài học nữa. Đó là chẳng có hành trình nào có thể dừng lại, chẳng có đỉnh cao nào là cao nhất. Po nhận cây gậy của sư phụ Oogway, tưởng chừng nhưng đã ở trên đỉnh cao của Kung Fu, nhưng thế giới này vẫn rộng lớn nhiều so với Peace Village, và một hành trình lại tiếp tục.

Tóm tắt phim

Chú ý từ đoạn này về sau mình spoili tất cả những gì mình biết nha. Người ta nói review phim thì không nên spoil để tạo tò mò cho khán giả ra rạp. Tuy nhiên, mình viết về những bài học mình đã học từ bộ phim, mình không viết quảng cáo.

Chuyện bắt đầu tại một mỏ khai thác đá, và những người thợ đang làm việc thấy Tai Lung đã quay trở lại, lập tức về báo tin cho Po.

Tại Peace Village, lúc này Mr. Li (cha ruột của Po) đã ở cùng Mr. Ping (Cha nuôi của Po) và cùng nhau điều hành quán ăn. Ngũ Đại (5 người huynh đệ) của Po đã rời Peace Village để dạy Kung Fu cho ở những nơi khác. Điện Ngọc giờ chỉ còn Po và sư phụ Shifu. Sư phụ Shifu thúc giục Po tìm người kế thừa, trở thành Dragon Warrior tiếp theo nhưng Po vẫn không hiểu tại sao cần tìm một Dragon Warrior khác khi cậu đang làm tốt vai trò đó.

Một kẻ trộm (Fox – Zhen) xuất hiện tại điện Ngọc, muốn cướp cây gậy ngọc mà Sư phụ Ooway đã truyền cho Po. Zhen bị Po bắt được và giam vào tù. Nhưng sau đó, tin Tai Lung đã quay trở lại được truyền tới, Zhen tiết lộ Tai Lung chính là chbo Chameleon biến thành, người có sức mạnh biến thành bất cứ nhân vật nào mà bà ta muốn. Po đến Juniper City cũng với Zhen để tìm Chameleon.

Những điều mình mình cảm nhận được từ bộ phim

Sự quan tâm của người cha

Po cãi lời sư phụ Shifu để đi tìm Chameleon. Thông tin về Chameleon được truyền nhau trong nhà hàng của Mr. Ping. Hai người cha cố tỏ ra bình tĩnh, và yên tâm về con trai mình, nhưng đến đêm không hẹn vẫn  cùng trốn đi để bảo vệ Po.

Mình thấy chi tiết này rất hợp lý, đó không chỉ tạo ra rất nhiều tình huống hài hước, nhưng con dù có trở thành anh hùng bảo vệ thế giới nhưng cha vẫn ở bên bảo vệ con.

Không có đỉnh cao nào là cao nhất

Nếu như ở Peace Village, Po được coi như một “thần tượng” ai ai cũng biết, nhưng khi đến Juniper City chẳng ai biết cậu là ai? Chính khi đó, Po nhận ra danh hiệu “Dragon Warrior của mình chỉ mang tính địa phương.

Và sự thất bại trước Chameleon, câu nói của Tai Lung “Oogway made a mistake of choosing you as the Dragon Warrior. I just didn’t realise how big a mistake it was until now” khiến Po một lần nữa thức tỉnh về bản thân, rằng cậu không phải là một người toàn năng, và còn có quá nhiều điều cần phải đối mặt.

Sự thất vọng nhất là khi bị người tin tưởng mình phản bội

Trong ánh mắt của Po, vào giây phút cậu tận tay trao gậy ngọc cho Zhen và nhận ra người bạn đã phản bội mình dù chỉ vài giây trên màn ảnh nhưng nói rất sững sờ và bất lực. Và giây phút đó thay đổi Po nhiều nhất. Từ đầu cậu làm mọi việc dù nguy hiểm một cách hời hợt và quá tự tin vào bản thân, nhưng khó khăn này cậu nhận ra kình cần thay đổi.

Sự thay đổi là điều chúng ta nên làm

Mr. Ping luôn là nhân vật có có nhiều câu thoại hay và đắt giá nhất phim. Trong phần đầu, người khiến Po nhận ra bí mật của Dragon Warrior nhờ câu nói của cha mình.

There Is No Secret Ingredient. To make something special, you just have to believe it’s special.

Và đến Kung Fu Panda 4, cũng từ thực đơn của nhà hàng, Mr. Ping dạy Po về sự thay đổi

Change doesn’t always have to be a bad thing. Why do you think I always change the menu at the restaurant? Because if things stayed the same forever, sooner or later, they would lose their flavor.

Câu nói này chạm tới mình rất nhiều, bởi trong nhiều trường hộp, mình luôn nghĩ “Thay đổi không phải vì mình không tốt, mà mình chỉ muốn mình tốt hơn”.

Có một câu nói khác, về sự thay đổi trong cuộc hội thoại giữa Po và Zhen trên tàu đến Juniper City

You’re holding onto the life you know because you’re afraid that by bettering yourself, you’ll get the life you want.

Po đã ở trên đỉnh cao, cậu cũng tự tạo cho mình một vòng ăn toàn, cậu nghĩ rằng mình đã biết tất cả. Chính bởi thế cậu từ chối tất cả những yêu cầu của sư phụ Shifu, cậu không nghĩ quá nhiều trước mỗi tình huống và làm theo bản năng, và nghĩ rằng tuyệt chiêu mạnh nhất của mình có thể đánh bại tất cả, và cậu cũng không tìm ra lý do cần phải thay đổi. Sự phản bội của Zhen kiến cậu Po bừng tỉnh và câu nói của Mr. Ping khiến Po bắt đầu thay đổi.

“If you only do what you can do, you will never be more than you are now. You were chosen to become something more than you already are.”

Không bao giờ quá muộn để làm điều tốt

Zhen sống trong thế giới của những tên trộm, thế giới mà người ta đấu tranh cho sự sinh tồn.

But no matter what you do, that seed will grow to be a peach tree. You may wish for an apple or an orange, but you will get a peach.

– Master Oogway

Hình ảnh cây đào xuất hiện lại trong phim, một hạt đào cũng giúp Po trong việc chiến đấu với Chameleon. Cậu trao hạt đào của Zhen với lời nhắn gửi:

“New seed that represents a new hope”

Hạt đào khiến Zhen suy nghĩ về tình bạn, bởi Po là người tốt đầu tiên mà Zhen gặp. Hi vọng, sự tin tưởng vào những điều tốt không chỉ khiến Zhen hối hận về những việc đã làm, mà còn quyết tâm bằng mọi giá để chuộc lại sai lầm, và nó cho Zhen sức mạnh để không còn sợ hãi trước Chameleon.

Chúng ta cần lý lẽ khác nhau để nói chuyện với những kiểu người khác nhau

Zhen quay lại nơi tăm tối dưới hầm thành phố, cố gắng thuyết phục những trẻ trộm nơi đây giúp Po. Nhưng chính bản thân họ cũng không hiểu tại sao họ phải làm vậy. Những cuộc hội thoài chồng chéo, những triết lý quá xa vời với bóng tối dưới tầng hầm.

Violence now will only find more violence later.

Câu nói ấy được cải biên thành rất nhiều những phiên bản, và chẳng ai chịu hiểu đúng ý Zhen. Và rồi Zhen chọn cách điên nhất nhưng phù hợp nhất để những con người chỉ thích quậy phá cùng nhau đi quậy phá cung điện của Chameleon.

“Do want to do some things right, with a wrong reason”.

Cuộc chiến khó khăn nhất là chiến đấu với bản  thân mình

Po chật vật để tìm lý do cũng như quyết tâm để thay đổi, và khi Chameleon biến thành chính Po, Po đối mặt với thử thách lớn nhất.

“I am going to kick my butt”.

Khi đối mặt với người biết mọi thứ mà mình biết, thậm chí còn mạnh mẽ hơn, Po hiểu rằng cậu không thể dùng những chiêu đòn cũ. Và chính lúc này, sự thay đổi là cần thiết. Po nhận ra mình cần một người giúp, hiểu tại sao sư phụ Shifu nói cần một Dragon Warrior khác, bởi Po không thể mãi đứng yên, cậu cần sự thay đổi về tiếp tục phát triển.

Bởi vậy mà một lần nữa, cậu đặt niềm tin vào Zhen. Chameleon biết mọi võ công mà Po biết, nhưng không biết được chiêu thức mà Po đã dạy cho Zhen và ở trong Zhen chiêu thức đó biến đối ra sao. Và đó là cách họ dành chiến thắng. Trong mỗi tình huống chúng ta cần những phương pháp phù hợp.

Đối mặt với những kẻ thù

Có thể nói Tai Lung là đối thủ ngang ngửa về võ công với Po. Shen thì dựa vào súng thần công còn Kai dựa vào khí công của người khác. Nhưng tất cả các đối thủ của Po những phần phim trước đều thất bại một cách tức tưởi. Họ không phục Po. Khi chứng kiến cuộc chiến, và cách mà Po làm trả lại sự sống cho họ, khiến Tai Lung nể phục. Và mình nghĩ, khoảnh khắc cao nhất của Kung Fu (ở thời điểm này) mà Po nhận được, là khiến tất cả những người giỏi Kung Fu nhất, cả những sư phụ, và những đối thủ của mình phải tâm phục khẩu phục và cúi đầu. Họ an yên quay lại cõi linh hồn.

I think it’s time you send us home, Panda.

Tổng kết bài học trong Kung Fu Panda 4

Đó là những bài học mình học sau hơn 1 tiếng trong phim, nhai hết hộp bỏng ngô lớn. Bài học mình thấy sấu sắc nhất đó là về sự thay đổi. Đó là điều cần thiết để phát triển và tiến bộ. Mặc dù vật, thây đổi không phải điều dễ dàng, chúng ta bị thách thức để vượt qua giới hạn hiện tại. Đó là cơ hội để chúng tái định hình bản thân, thích nghi với môi trường sống thay đổi không ngừng. Nó cho phép chúng ta nhìn nhận lại giá trị và mục tiêu và điều chỉnh hướng đi tiếp theo. Mình từng đọc một câu rằng “Chẳng có công việc nào là ổn định, chỉ có trình độ của người không chịu học hỏi là ổn định mà thôi”.

Nếu phê bình phim công tâm

Nếu như không phải xem phim như một “người bạn cũ” tìm những bài học thì phim có hay không? Thực ra, Kung Fu Panda 4 không hay bằng 3 phần phim trước. Vấn đề trong phim được xứ lý quá nhanh. Nhất là đoạn Zhen đánh lại Chameleon mình xem xong kiểu bang hoàng “Sao nhanh thế?”. Ngoài ra, mình không thích cách sư phụ Shifu không có vai trò gì mà chỉ gây hài khá ngớ ngẩn.

Rất nhiều thứ làm nên sự diệu kỳ của Kung Fu Panda không được làm rõ, đặc biệt là khái niệm quan trọng về bình an nội tâm. Trong phim Po và sư phụ Shifu không thể hình tâm ngồi thiền. Phim tập trung nhiều vào kỹ xảo hành động, võ thuật hơn là ý nghĩa triết học. Có những đoạn khá rối, mình xem chóng mặt vì mình ngồi ngay sát màn hình. Đôi khi mình tự thấy nhân vật Chameleon không mạnh lắm, chỉ là ngay từ đầu Po không dùng chiêu đã có ở phần 3 quật cho một phát là xong.

Vậy nên, nếu là một người đi xem phim công tâm mình vẫn chưa được hài lòng lắm. Nhưng mình vẫn vui khi gặp lại một người bạn cũ và học thêm những bài học mới.


Cám ơn bạn đã đọc tới đây, đừng quên theo dõi qua email để không bỏ lỡ những bài viết mới trên Blog.

Theo dõi để nhận Newsletters

Theo dõi Fanpage để nhanh chóng cập nhật bài viết và chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/Violetstoryblog