calligraphy

Như đã viết trong bài blog đầu tiên của mình về Calligraphy, mình sẽ nhìn lại sau một năm, mình đã tiến bộ như thế nào.

Mình có một cuốn sổ dot mua ở Crabit nootbook để tập. Cho đến bây giờ thì đó là loại giấy tốt nhất để luyện Calligraphy mà mình từng dùng mà không quá đắt.

Mình theo dõi rất nhiều trang instagram của các Calligrapher, thường là người nước ngoài. Họ viết rất đẹp và cầu kỳ. Có lần, mình vào instagram của một bạn từ Indonesia, bạn ấy ghi quá trình học chỉ mới 2 tháng thôi, mà viết rất đẹp. Tự nhiên mình thấy buồn kinh khủng. Mình cảm thấy mình học quá chậm, dù luyện cả năm rồi mà vẫn không đẹp như thế. Cho đến khi, mình lật lại những trang viết hồi mới tập. Mình thấy thật lạ. Có những bài viết mà trước đây mình thấy rất hài lòng rồi. Mình post lên instagram có rất nhiều bạn bè trầm trồ, khen ngợi. Vậy là giờ nhìn lại mình thấy xấu tệ, kém xa chữ viết bây giờ. Nét chữ chưa đều, chữ o không đủ tròn, còn sử dụng quá nhiều flourishing rối mắt. Tự nhiên khi đó mình không buồn nữa, bởi vì mình thấy bản thân đã tiến bộ rất nhiều. Dù không bằng ai cả, nhưng đã tốt hơn mình của ngày hôm qua. Vậy là mừng rồi phải khỏng?

Đây là cùng một câu quotes, một được viết hồi tháng 4 và một được viết từ tháng 11. Mình đã tiến bộ phải không?

50501813237_0128990bab_o

Những bài học từ những con chữ

  • Giữa mơ mộng, ao ước và bắt tay vào thực hiện là một khoảng cách rất xa

Khi mở lại trang đầu tiên của cuốn sổ luyện viết, mình mới nhận ra là mặc dù mua bút từ hồi tháng 8 sinh nhật, nhưng suốt thời gian từ tháng 8 đến tháng 3 mình chỉ dừng lại ở việc download tài liệu, ngắm ảnh trên instagram và thỉnh thoảng lấy bút ra vẻ thử mấy đường. Và đó không thực sự gọi là học. Mãi đến tháng 4, đợt mình bị cách ly tại nhà (F2 Covid), mình đăng ký một lớp Calligraphy hiện đại học online ở Aotrangtinh. Đó là lần đầu tiên mình sử dụng ngồi và quản bút. Như vậy mình đã mất hơn 5 tháng chỉ để mơ mộng và lập kế hoạch. Và tất nhiên, việc lập kế hoạch không giúp mình có những kỹ năng về Calligraphy dù cơ bản nhất.

Quy tắc sinh ra có lý do của nó. Bạn chỉ được phép phá vỡ chúng nếu bạn là một bậc thầy. Nếu bạn không phải bậc thầy, đừng nhầm lẫn giữa sự thiếu hiểu biết của bản thân với sự sáng tạo hay phong cách.

Jordan Peterson
  • Bắt đầu từ những nguyên bản nhất

Calligraphy hay những con chữ đơn giản là sự kết hợp của những nét cơ bản: tròn, thẳng, móc. Hồi mới học mình sẽ hay “đi tắt đón đầu”, đốt cháy giai đoạn mà không luyện nét. Cứ thấy bạn nào viết đẹp liên chép luôn bài của bạn ấy. Rồi chưa luyện chữ xong mình đã tìm tài liệu luyện flourishing (thêm đường nét uốn lượn). Đến giờ nhìn lại, mình nhận ra những bài viết “đi tắt” đó rất xấu. Calligraphy là tạo ra font chữ viết tay, ngay cả calligraphy hiện đại bay bổng phóng khoáng cũng có những nguyên tắc, huống chi mình muốn học Calligraphy cổ điển. Để viết đẹp hơn, không còn cách nào khác là mình phải cầm bút lên viết, tập trung viết và viết thật nhiều, luyện từng nét thật thành thạo. Tưởng dễ mà cũng khó, nhưng có những thứ khó cuối cùng cũng thành quen.

  • Dù bước đi thật chậm, nhưng mỗi ngày chỉ cần một ít, bạn cũng đang tiến gần tới đích

Mỗi ngày mình dành ra 25 phút để luyện. Mình dùng phương pháp quả cà chua Pomodoro, tập trung làm 1 việc trong 25 phút. Mình thường luyện vào cuối ngày, khi đầu óc không còn tỉnh táo để suy nghĩ hay tiếp nhận thêm bất cứ thông tin nào khác. Thời gian đó tưởng ngắn nhưng không hề ngắn nếu bạn tập trung. Thói quen tập hàng ngày chỉ 25 phút tưởng dễ nhưng hóa ra cũng không hề đơn giản. Có rất nhiều lý do để thoái thác. Mệt này, bận này, buồn ngủ này, không có hứng này. Mình đã cố gắng bổ qua tất cả những lý do ấy để viết.

Sự hào hứng đến từ thành tựu, nhưng sự mãn nguyện đến từ hành trình đạt đến thành tựu đó.

Gần đây mình đang luyện viết Calligraphy phong cách cổ điển Spencerian. Ban đầu mình thấy khó hơn Copperlate rất nhiều. Thay vì mỗi lần luyện cả bộ chữ thường hoặc viết hoa. Ngày đầu tiên mình luyện nét, và mỗi ngày mình luyện 1 chữ cái. Sau 30 ngày mình đã có thể viết được bộ chữ. Tuy vậy, hoàn hảo hơn cần sự luyện tập. Vậy là so với hơn 5 tháng đề mơ mộng và “lập kế hoạch”, rất nhiều thời gian lo lắng xem mình có viết được chữ khó vậy không, mình đã đi từng bước một, chậm rãi nhưng tiến về phía trước để hoàn thiện hơn.

  • Chậm rãi, tập trung và chính xác

Mình từng nghĩ viết Calligraphy cũng như thiền vậy. Mình phải hoàn toàn tập trung, và thật chậm rãi. Tắt máy tính, tắt điện thoại, bật một chút nhạc nhẹ nhàng. Khi không tập trung mình rất hay viết sai nét, sai chính tả. Phải thật chậm rãi để nét bút đi chính xác. Quan trọng hơn là khi viết quá nhanh ngòi của mình ra mực không đều nên không thể vội vàng.

Vậy là Calligraphy đã dạy mình sự kiên nhẫn, biết trân trọng quá trình thay vì vội vã chạy đến kết quả. Điều tuyệt vời nhất là mình nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân, tự tin hơn khi học một kỹ năng mới. Một năm trước, khi chưa biết cầm bút thế nào, giờ mình đã và đang luyện chữ Modern, Copperlate và Spencerian Calligraphy.

50288577788_00a5f4cce2_o

Một số nguồn học Calligraphy miễn phí

Trang web này có những Practice sheet miễn phí, bạn có thể dùng bút chấm mực hoặc cả bút dạ brush. Hiện mình đang

Trang Blog này cũng có rất nhiều bài chia sẻ, sheet luyện viết và cả youtube để bạn tự học.

Nếu nói về sáng tạo thì không thể bỏ qua nền tảng này, chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm, bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh Calligraphy đẹp như một nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, mình nghĩ hãy chọn một phong cách bạn thực sự thích và luyện tập theo đến khi thành thạo. Đừng bị choáng ngợp bởi quá nhiều hình ảnh trên mạng.

Instagram

Đây là trang mình theo dõi thường xuyên nhất. Các Calligrapher yêu thích của mình

@logos_calligraphy

@benjawan_calligraphy

@suzcunningham

@bernice_lettersandthings

Đây là instagram về Calligraphy của mình, ghi lại quá trình mình luyện tập từ những câu quotes hay. Cùng xem một năm sau, những con chữ của mình sẽ tiến bộ ra sao.

Tập viết chữ theo phong cách Spencerian