Lần thứ 2 đến Birmingham. Mình không nghĩ thành phố này đẹp đến thế. Ít nhất lần này đẹp hơn lần trước mình đi. Lần đầu tiên mình đến Birmingham với chị Nhã, tầm tháng 11/2018, đúng đợt có chợ giáng sinh. Chợ giáng sinh ở Birmingham dựng theo kiểu Đức, rất ấm cúng, thơm lừng mùi quế và xúc xích nướng. Chúng tôi qua khu trung tâm ăn một bữa sáng kiểu full breakfast, ghé qua trung tâm chợ, thư viện thành phố, và dạo quanh các con phố. Birmingham là thành phố lớn thứ 2 ở UK, chỉ sau London. Vì thế mà khu mua sắm khá rộng lớn với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy vậy, do đây là thành phố công nghiệp nên nếu muốn trải nghiệm cái không khí Britsh hay du lịch thì Birmingham cũng không có nhiều điểm để đi lắm.

2023_0108_11382400-01

2023_0108_11380900-01

Lần này, mình quay lại Birmingham cũng là có lý do khác. Mình đi xem show Shen Yun. Hỏi ra mới thấy bố đang đọc cuốn “Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh” trên giá sách của mình và tác giả nói đến những buổi biểu diễn ở UK. Hôm nay trời vẫn mưa. Buổi sáng ở Nottingham, trời hửng nắng, nhưng đến Birmingham, khi mình đang ngồi trên quảng trường lắp máy ảnh và ngắm những nhà chim bồ câu đang bay thì trời bỗng đổ mưa. Vậy đúng là hôm nay không phải ngày để đi dạo.

Từ hồi ở London, mình đã xem quảng cáo show này rất nhiều lần và cũng thập thò xem lịch, check giá, hỏi hạn bạn bè mấy lần nhưng mà mình tiếc tiền. Show này quảng cáo nhiều lắm. Mình gửi link cho bạn mình một cái thì bạn mình cũng xem quảng cáo mệt nghỉ. Đến lúc mình về HN rồi vẫn lên quảng cáo. Hôm trước gọi điện về cho bố, bố hỏi mình có đi xem biểu diễn không. Nhưng cái khoảnh khắc mình quyết định mua vé đi xem không phải lúc xem quảng cáo mấy bác xem xong review bảo Shen Yun đẹp như giấc mơ.

2023_0108_11272500-01

2023_0108_15365700-01

Mình nghĩ chuyến đi này như một sự sắp đặt của vũ trụ, rằng mình phải đi vào thời điểm này. Nếu bạn theo dõi trang review sách @vitamin.books của mình thì chắc biết cuốn sách mình thích nhất trong năm 2022, Power and Forces – trường năng lượng và những nhân tố quyết định tinh thần và sức khỏe con người, của Dr David Hawkin. Cuốn sách nói về nghiên cứu của tác giả về các trường năng lượng. Âm nhạc cũng mang năng lượng. Có nhiều nhà khoa học nghiên cứu tần số năng lượng của âm nhạc và chỉ ra có âm nhạc mang năng lượng tích cực và có thể loại âm nhạc mang năng lượng tiêu cực, ảnh hướng đến sức khỏe tinh thần của con người. Người Trung Quốc cổ xưa cũng tin rằng âm nhạc lành mạnh có tác dụng chữa bệnh.

2023_0108_15301900-02
Birmingham  International Convention Centre – Nơi diễn ra Show diễn

2023_0108_15261500-01

2023_0108_15292800-01

Tình cờ, tầm tháng 11, mình xem Ngẫm Radio trên youtube nói lại vấn đề này và anh host chốt 1 câu là “Âm nhạc có điểm năng lượng cao nhất hiện nay là nhạc của Shen Yun”. Lúc đó mình quay lại xem Shen Yun còn mở bán vé không, thấy show diễn gần nhất ở Birmingham đầu tháng 1. Và rồi thẻ của mình bay luôn 62 bảng. Đây là giá vé rẻ nhất, ngồi trên tầng 2, khán đài bên phải. Vì khán phòng nhà hát không rộng lắm nên cũng dễ xem. Đôi khi mình tự hỏi, tại sao video kia lại đến với mình đúng lúc này, mà không phải giữa tháng 1. Vì đoàn Shen Yun ở New York nên họ chỉ có 1 tour diễn mỗi năm qua các nước châu Âu. Liệu mình có đợi tiếp năm sau nếu bỏ lỡ suất chiều năm nay. Một điều tình cờ khác về chuyện đặt vé tàu. Shen Yun biểu diễn ở Birmingham 2 ngày thứ 7 và chủ nhật từ 7-8/1. Ban đầu mình định đặt vé 7/1. Mình thường thích đi chơi thứ 7 hơn để chủ nhật ở nhà nghỉ ngơi, đi chợ, chuẩn bị tuần mới. Mình chuẩn bị thanh toán nhưng chẳng hiểu sao, lại gấp máy tính nghĩ lại rồi lại đặt sang 8/1. Và 7/1 nước Anh đình công tàu. May quá, suýt nữa thì mua vé nhưng ko có tàu để đi. Vậy là lần này sinh viên quyết định chốt đơn, mình đi một mình.

Shen Yun được thành lập năm 2006 bởi một nhóm nghệ sĩ Trung Quốc tại New York với sứ mệnh hồi sinh  văn hóa Trung Quốc nguyên bản. Trung quốc từng được coi là Thần Châu – Vùng đất thần thánh “The Land of the Divine”. Người Trung Quốc cổ tin rằng con người và những giá trị văn hóa tinh thần rực rỡ đều được ban tặng bởi thần linh. Con người sống trong sự hài hòa với Trời, Đất, tôn kính thần thánh và thuận theo lẽ tự nhiên. Điều này bạn sẽ thấy rõ khi xem Tây Du Ký – bộ phim mà suốt tuổi thơ của mình, hè năm nào cũng chiều đôi ba lần. Tuy nhiên, những di sản văn hóa tinh thần cổ xưa này bị bài trừ sau cách mạng văn hóa Trung Quốc năm 1949 do bị coi là mê tín dị đoan.

2023_0108_12364500-01

Mình hiểu có 2 nhóm một và tin vào thần linh hai là chỉ tin vào những điều mắt thấy tai nghe, được khoa học chứng minh. Cũng có nhóm mê tín dị đoan thật làm đủ mọi việc lừa dối niềm tin của con người thật. Nhất là trong xã hội kim tiền, chạy theo vật chất, mơ hồ giữa thực ảo, thiện ác, thậm chí ta cũng chẳng biết đâu là đúng đâu là sai. Nhưng tóm lại, theo quan điểm của mình, mình tin vào sự phát triển của khoa học nên mình mới học đến Tiến Sĩ, nhưng mình cũng tin vào sự che  chở của thần linh, tin vào vũ trụ. Ít nhất, tất cả nhứng cuốn sách tâm linh mình đọc thì đều hướng con người đến với tự do và tình yêu thương chứ không hề khuyên người ta làm gì sai trai hay lười biếng. Nên dù chẳng thể mắt thấy tai nghe, mình vẫn nghĩ niềm tin ấy giúp mình sống tốt hơn. Và mình vẫn tự hỏi, nếu thần linh không có thật, phải chăng cả ngàn năm nay người ta vẫn tin thậm chí đổ máu vì những ảo ảnh.

Mình nhận ra thông điệp này của Shen Yun chỉ sau khi xem show diễn chứ lúc đặt vé, trước chuyến đi mình hoàn toàn thuần túy muốn đi xem múa. Mình vẫn tiếc ngày trước bỏ lỡ dịp đi Hàng Châu với công ty, không được xem show diễn tái hiện lịch sử Trung Quốc do Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn tên là Tống Thành Thiên Cổ Tình – một trong những show diễn được truyền thông quốc tế đánh giá đáng xem một lần trong đời. Mình cũng muốn xem múa Trung Quốc thế nào.

Mình nghĩ Shen Yun không hoành tráng như những show diễn lớn ở Trung Quốc, vì diễn viên hơi ít. Âm nhạc và kỹ thuật múa đầy mê đắm. Mình ngồi xem không ngáp phát nào. Có điều mình không thích lắm khi buổi biểu diễn gồm nhiều các đoạn trích ngắn ngắn, rồi xen kẽ có MC giới thiệu chứ không phải một truyện dài xuyên suốt. Mình thích 1 truyện dài hơn. Có phần màn hình điện tử cần được cải thiện vì nhìn không thật. Âm nhạc trong Shen Yum là sự hòa quyện giữa  phương Đông và phương Đông với các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc như nhị, đàn tranh, trống, tì bà và các nhạc cụ phương Tây như  trumpet, violin, cello, piano và có nhạc trưởng. Giai điệu đúng kiểu đặc trưng Trung Quốc, bạn nào xem phim cũng hiểu cái vibe đó.

Phần múa truyền thống là điểm chính của Shen Yun. Múa truyền thống đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và được bảo tồn qua các điệu múa cung đình, nhà hát cổ. Trải qua thời gian, các kỹ thuật được làm phong phú hơn avf tinh tế hơn. Các động tác, tư thế biểu đạt những cảm xúc phức tạp, nhiều màn xoay, nhào lộn, nhảy cao.

Shen Yun tái hiện lại lịch sử 5000 năm của TQ với nhiều giá trị đã không còn sau Cách mạng văn hóa. Hàng năm nội dung và âm nhạc của Shen Yun được update nên có tính thời sự. Bởi thế mà cũng có những người đi xem lại Shen Yun mỗi năm.  Tác phẩm kêu gọi sự tỉnh thức, đề cao giá trị con người, tự do, đức tin và sự cứu rỗi, bảo vệ của thần linh đối với con người trước những kiếp nạn.

Buổi diễn mình xem có khoảng hơn chục đoạn trích múa nhỏ xem kẽ 2 tiết mục hát Opera và độc tấu đàn nhị. Phần múa vừa có câu chuyện lịch sử, thần thoại, vừa có câu chuyện văn hóa và tư tưởng. Có những câu chuyện rất quen thuộc như Tây Du Ký, Tam Quốc, Dương Quý Phi. Có những bài múa không nằm trong một câu chuyện rõ ràng nhưng thể hiện các quan điểm triết học cổ như Nho giáo, sự chuyển động của nước, sự che chở của thần, cây đũa của người Mông Cổ… Cũng có những câu chuyện mang tính thời sự như Zero Covid.

Thật khó để có thể miêu tả được cảm xúc, nhưng với mình thì đây là là một trải nghiệm đáng giá. Mỗi lần nghĩ tiếc tiền có dám đi xem, thì mình lại nghĩ về cái mình được mà mất, chỉ là bớt đi một chút mua sắm mùa giảm giá cuối năm thôi mà. Giờ mỗi lần xem quảng cáo show Shen Yun trên, mình sẽ không phải hỏi “nên đi xem không” xong vào check giá lại đi ra nữa rồi.

20230108_155537-01

Birmingham

Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Bạn có thể theo dõi qua email để không bỏ lỡ những bài viết mới trên Blog.

[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”false” button_on_newline=”false” custom_font_size=”16px” custom_border_radius=”0″ custom_border_weight=”1″ custom_padding=”15″ custom_spacing=”10″ submit_button_classes=”” email_field_classes=”” show_only_email_and_button=”true” success_message=”Success! An email was just sent to confirm your subscription. Please find the email now and click ‘Confirm Follow’ to start subscribing.”]