Tuần vừa rồi, theo lời giới thiệu của bạn bè, một người em đọc Tarot chuyên nghiệp nhờ mình đọc Tarot cho em ấy. Mình toát hết mồ hôi, hỏi ngay lại bạn mình “Dịch vụ tôi làm thì không quảng cáo hộ, lại đi quảng cáo tôi đọc Tarot cho chuyên gia Tarot?”. Trước hôm hẹn, làm mình phải đi xem lại sách vở. Thực ra buổi trò chuyện hôm ấy đúng hơn là một buổi chia sẻ về những quan điểm của cuộc sống, hơn là buổi trải bài giữa Tarot Reader và khách hàng (ở đây mình gọi là người xem bài chứ mình cũng chưa bao giờ lấy tiền khi đọc bài Tarot cả). Thật may mắn, em ấy cũng có những quan điểm về Tarot giống mình.

Năm hết Tết đến, chắc hẳn nhiều bạn cũng tò mò muốn xem lộc năm mới của bản thân thế nào. Và có lẽ đến giờ mình cũng có thể sẵn sàng để chia sẻ về Tarot, và cách mình đã tự học Tarot. Mình bắt đầu tự tìm hiểu Tarot từ năm 2021. Từ quan điểm và cách sử dụng bài Tarot của nhà tâm lý học Carl Jung, Tarot đã giúp mình vượt qua những hoang mang trong cuộc sống khi đó. Mình cũng đã dạy lại Tarot cho một số bạn bè của mình. Giờ “học trò của mình” còn đọc Tarot chuyên nghiệp hơn cả mình.

viva-luna-studios-y3qrbAgm7q8-unsplash

Quan điểm của mình về Tarot

Về tâm linh nói chung, mình đã chia sẻ trong bài viết Bàn về Tâm linh (Phần 1): Tarot, Thần số học – Bạn có muốn biết trước tương lai?

Trong bài viết này, mình sẽ nói kỹ hơn về Tarot. Mình sẽ bỏ qua phần giới thiệu Tarot là gì, lịch sử nguồn gốc nha, vì nhiều trang web khác có thông tin này, mình không muốn Copy lại. Mình cũng kỳ vọng bạn đã có một số trải nghiệm nhất định với Tarot. Trước khi đi vào bài học, chúng ta cần nói hiểu hơn về điều mình đã học.

Tarot với mình không phải công cụ bói toán

Mình vẫn tin rằng, tương lai là kết quả của những việc chúng ta làm trong quá khứ, và hiện tại. Có nghiệp tạo ra từ trước, giờ chưa trả thì tương lai cũng sẽ phải trả. Ngày hôm nay cố gắng, ngày mai mình có thành quả. Vậy nên, trải bài Tarot chỉ có thể hợp với năng lượng của người xem tại thời điểm trải bài. Vấn đề nào sắp xảy ra là kết quả của chuỗi hành động bạn đã và đang làm, Tarot có thể chỉ ra. Nhưng bạn không thể chưa làm gì mà nhìn kết quả.

Có những tình huống trải bài mà mình nhìn cũng đến mệt. Khi trong trải bài trước lời khuyên là hãy hành động, lần này người xem lại hỏi lại chuyện cũ và bài vẫn lên lời khuyên cần hành động. Trong chúng ta ai cũng mong cầu kết quả, và không muốn làm gì vất vả (hay nói cách khác, ai mà chả lười). Nhưng cuộc đời này công bằng ở chỗ, bạn cho đi bạn sẽ nhận lại, bạn bỏ công bỏ sức bạn nhận lại kết quả xứng đáng. Còn bạn không làm gì cả, bạn sẽ chẳng thu lại gì. May mắn là khi sự chuẩn bị gặp câu hỏi. Tiền chỉ tiêu mãi rồi cũng hết, lộc dùng mãi mà không tích thêm rồi cũng sẽ cạn.

Những câu hỏi không có ý nghĩa khi trải bài

Với mình tất cả mọi thứ xung quanh, cả bản thân mình và những lá bài của mình đều mang năng lượng, và mình không muốn tốn năng lượng đó vào những việc không để làm gì hoặc câu trả lời rất hiển nhiên.

  • Em vừa bị lừa mất tiền, chị xem em có lấy lại được không? – Tất nhiên là không rồi, hoặc đi hỏi cảnh sát/ ngân hàng chứ sao hỏi Tarot reader.
  • Sắp tới em có tìm được việc không? – Thế nếu bài lên là Không thì thôi em không tìm việc nữa à? Nếu không tìm thì tất nhiên là không tìm được rồi.
  • Sắp tới em có chữa được bênh này không? – Cái này hỏi bác sĩ
  • Khi nào có người yêu, khi nào tìm được việc? – Mình nghĩ thay vì hỏi khi nào, chúng ta có thể chuyển sang những câu hỏi xem xét những vấn đề hiện tại, điều gì cản bạn đạt đến những điều bạn mong muốn. Bởi vì có người yêu mà bạn không thấy thực sự hạnh phúc, có việc làm mà không thực sự hài lòng, thì việc có đó có ý nghĩa gì.
  • Liệu việc này có đi đến thành công hay không? – Quay lại với câu trả lời bên trên, không làm thì chắc chắn không có kết quả. Mình không muốn bài Tarot khiến bạn trở nên e dè, sợ hãi mà không sẵn sàng trước những thử thách trong cuộc sống. Thay vào đó, mình sẽ luôn hỏi “Khó khăn này dạy mình bài học gì”.

Tarot có thể giúp bạn giải đáp những vấn đề cốt lõi hơn thay vì chỉ ở trên bề mặt. Bản thân mình thấy đây là cách tư duy trong cuộc sống khi chúng ta luôn muốn tìm con đường tắt, luôn muốn thấy kết quả ngay, thậm chí muốn không làm mà có. Nhưng cuộc đời cơ bản là không như vậy.  Đừng hỏi những câu hỏi đóng như Có không, bao giờ, mà hãy hỏi những câu hỏi mở, để Tarot có thể kể một câu chuyện, phân tích những điều ẩn sâu trong tiềm thức, giúp bạn khám phá bản thân và lý do cho những vấn đề bạn đang gặp phải.

Những trải bài mang bóng tối không khiến bản thân bạn trở nên khốn khổ

Trong phúc có họa, trong họa có phúc. 

Có rất nhiều chuyện trong cuộc sống từng xảy ra, lúc đó mình đau khổ lắm, nhưng qua rồi nhìn lại mình mới hiểu “May mà nói xảy ra”. Trong một phần trải bài nào đó, thông điệp mình nhận được là “Everything happens for you, not to you”. Vũ trụ yêu thương mình mà, khi mình luôn làm điều tốt, thì luôn được che chở, bảo vệ. Mình không làm gì sai, không có lỗi với trời vời đất thì có gì phải sợ.

Không có nơi nào chỉ toàn hạnh phúc

Ai trong chúng ta cũng không muốn khó khăn, thất bại, buồn đau và hạnh phúc. Nhưng đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống để chúng ta được mài giũa, học hỏi và trưởng thành và trở nên mạnh mẽ, hiểu biết và thông thái hơn. Mình không tin trên cõi trần có nơi nào chỉ có hạnh phúc, bởi không biết thế nào là khổ đâu thì sao người ta biết tới hạnh phúc. Không đi qua những ngày mưa sao biết yêu những ngày nắng. “Hạnh phúc” kia đơn giản chỉ là người ta còn chưa biết thế giới ngoài kia còn còn có những điều tốt đẹp hơn. Mình luôn văng vẳng trong đầu những câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên:

“Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp.

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con” …

Những lá bài bóng tối

Có rất nhiều trải bài hiện lên những lá bài khá là đen tối như “The Death, The Devil, 10 of swords, The Tower”. Như mình đã nói, Tarot không phải xem bói, nên Tarot sẽ không báo hiệu sắp bị bệnh, sắp bị lừa tiền… Mà tất cả những thông điệp đều phản ánh những suy nghĩ sâu thẳm trong bạn.

Ở The Death, mọi điều trong vũ trụ đều phải trải qua Thành, Trụ, Hoại, Diệt. Có sinh ắt phải có tử. Điều gì không còn phù hợp với hiện tại nữa đều phải biến đi để dành chỗ cho cái mới. Vậy nên khi lá bài  The Death hiện lên đơn giản để báo hiệu những điều cũ đã đến lúc phải kết thúc.

Lá Devil kêu gọi bạn đối mặt với những vấn đề bạn đang muốn trốn tránh. Nó đại diện cho những nỗi sợ hãi, những cám dỗ, những mê hoặc và những mối quan hệ độc hại. Devil biểu lộ rằng, bạn đang làm “nô lệ” cho những ham muốn của bản thân, chứ không phải đang đi theo những điều tốt nhất. Nhìn chung, lá bài này kêu gọi sự thức tỉnh. Trong chúng ta, không ai hoàn hảo. Chúng ta không thể mãi trốn tránh, chúng ta phải nhìn thấy những vấn đề, chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân, và dũng cảm đối mặt và xử lý chúng.

Lá bài 10 of swords có hình ảnh 10 thanh kiếm đâm vào lưng một người đàn ông nàm sấp. Mình thường có những trải bài lựa chọn, và nếu như trong 1 bên lựa chọn có lá bài này, mà lựa chọn còn lại không quá tốt nổi bật hơn, mình sẽ thường cọn bên có lá 10 of swords. Thứ nhất, swords thể hiện suy nghĩ của bản thân. Nên sự đau khổ này là do chính bản thân thân mình tạo ra. Mình cần phải nhìn ra vấn đề là mọi đau  khổ này là do mình nghĩ quá nhiều. Để bớt đau khổ, chúng ta cần bớt nghĩ ngợi không cần thiết đi. Thứ 2, 10 là con số lớn nhất trong bộ bài  Tarot, trước khi bước sang những lá bài hoàng gia. Bước sang những tận cùng của nỗi đau, cũng có nghĩa vượt qua nỗi đau này, những điều sau đó không gì có thể làm bạn đau hơn được nữa. Đối mặt với những khó khăn, thử thách là cách chúng ta trưởng thành

Lá bài The Tower, cũng thể hiện cho những trải nghiệm khó khăn. Nhưng nó xảy ra khi một tình huống đến bất ngờ, do bao lâu nay bạn không chru động thay đổi. Lá bài mang ý nghĩa một sự khai sáng, thay thế cho một thế giới quan hẹn hẹp.

Tarot phản ảnh tâm trí của người xem

Tại sao, bạn thấy Tarot đúng

Tarot đơn giả chỉ làm những suy nghĩ trong đầu của người xem rõ hơn. Bạn hay thấy Tarot reader trên mạng hay “bắt năng lượng”, họ đang cố gắng liên kết câu chuyện của bạn với những lá bài. Bạn thấy trải bài Tarot đúng, khi trong đầu bạn đang có những suy nghĩ, cảm giác đó rồi, nhưng bạn còn thấy rồi bời, hay có nhiều chuyện bạn chưa thấy thông suốt. Tarot chỉ xác nhận lại những điều bạn có trong đầu dù nó đang bị vùi lấp bởi rất nhiều tầng suy tư khác. Ví dụ trong những trải bài lựa chọn, mình luôn thấy rằng vốn dĩ bạn đã có sẵn lựa chọn của riêng mình rồi, bạn chỉ đang cần một ai đó xác nhận lại cho yên tâm mà thôi.

edz-norton-eUX74J_IpXw-unsplash

Nếu bạn thấy Tarot không đúng?

Như đã nói trong bài viết Bàn về Tâm linh (Phần 1), trong thế giới tâm linh, trước tiên bạn phải tin rồi bạn mới thấy đúng. Mình nghĩ nếu người ta không mở lòng đón nhận những thông điệp, thì nói gì họ cũng sẽ không muốn tiếp thu đâu. Vậy nên, những trải bài người xem có sự nghi ngờ, xem chơi chơi xem thế nào, thì bài cũng hiện lên rất rõ. Chúng rối loạn và rất không logic. Lý do khác của trải bài tarot người xem thấy không đúng, cũng có thể do khả năng của Tarot reader.

Đúng / Sai, hay bạn không muốn chấp nhận sự thật

Còn một lý do khác khi cảm thấy Tarot không đúng, đó là người xem không muốn chấp nhận những vấn đề bóng tối của bản thân. Ví dụ, trường hợp trải bài cho thấy bạn đang ở trong mối quan hệ tình cảm độc hại. Với một người mà yêu quên mất bản thân mình, chấp nhận bị đối phương làm cho tổn thương. Khi đã bị mờ mắt bởi mối quan hệ này rồi, thì người ta sẽ rất khó chấp nhận. Chính bản thân mình nhiều lúc phát bực mình, vì mình hay xem cho người quen, nên mình cũng chẳng lấy phí gì đâu, nên hay bị kiểu đồ free không trân trọng và hỏi xem vô tội vạ (Giờ mình khác rồi). Có những lần mình xem cho 1 bạn, 3 lần trải ở 3 thời điểm khác nhau đều ra thông điệp không tốt lắm. Thậm chí mình còn nói thẳng là “Người ta chỉ coi bạn như một option thôi, và bạn còn không phải option được preferred lắm”. Nhưng vẫn bị hỏi lại, đến lúc ông anh biến mất như chưa hề tồn tại, thì … Mình thấy vấn đề này khá rõ ràng, bởi nếu như bạn thực sự hạnh phúc trong mối quan hệ của mình, thì chẳng sao phải nghi ngờ và đi xem Tarot rồi hỏi 1 người chẳng liên quan (cũng như chưa có người yêu), mà lại hỏi đến 3 lần. Nếu bạn tự tin với lựa chọn của mình, thì chẳng ai đang yêu đi hỏi bao giờ chia tay. Nhưng đôi khi chúng ta không logic lắm.  Nhưng hãy học cách tin tưởng vào trực giác của bản thân, và dũng cảm đối mặt với sự thật.

Tarot hoàn toàn có thể tự học được

Tất cả các Tarot reader đếu tự học, hoặc đi học của một người đã từng tự học. Không có trường đại học nào đào tạo Tarot reader cả. Có rất nhiều sách mà chúng ta có thể tìm hiểu, cũng được được viết bởi những người tự học Tarot.

Với mình đọc Tarot là sự kết hợp giữa trực giác, khả năng kết nối những thông tin để kể một câu chuyện. Những thôn tin đó xuất phát từ chính trải nghiệm của Tarot reader, và sự cảm nhận từ những lá bài, ghép chúng vào thành một câu chuyện. Chỗ này cần dùng đến khả năng phân tích và logic để đọc ra những thông điệp và lời khuyên từ lá bài.

Tarot không phải bộ môn học thuộc. Có rất nhiều sách giải nghĩa ý nghĩa của từng lá bài, nhưng bạn sẽ không thể đọc bài chỉ bằng cách học thuộc cả cuốn sách đó, bởi vì bạn còn cần khả năng kết nối câu chuyện nữa. Thực ra hình ảnh trên những lá bài rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhìn hình ảnh người ta có thể đoán ra lá bài này mang thông điệp gì.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể đọc Tarot mà không cần siêu năng lực gì cả. Tuy nhiên, học được nhưng học Tarot không dễ. Mà học bất cứ điều gì chúng ta cũng cần sự kiên trì chứ không thể ngày một ngày hai.

Cách mình tự học Tarot

Mình có một thói quen, đó là khi học bất cứ điều gì mình sẽ học từ bản chất và logic phía sau nó. Tất nhiên là trong công việc, liên quan đến sự nghiệp, cơm áo gạo tiền thì mình sẽ tiếp cận chiến lược hơn, nhưng với mình Tarot là để tìm hiểu, biết thì tốt, không biết thì không sao nên mình muốn tối đa trải nghiệm của bản. Do đó, mình không ngại đọc những cuốn sách dày nhất và đi con đường dài nhất.

Như mình đã nói, mục đích học Tarot của mình là để vượt qua những vấn đề của bản thân. Nhưng chúng ta không thể chữa lành sau khi chỉ đọc 1 cuốn sách, hay ngày một ngày hai. Chữa lành, phát triển bản thân là một quá trình, với rất nhiều … “The Death, The Devil, 10 of swords, The Tower”. Với mình điều mình muốn biết là những vấn đề mà bản thân phải cải thiện và những bài học cần phải học để bản thân trở nên tốt hơn. Mình cũng tò mò về tương lai, nhưng mình hiểu, tương lai là kết quả của quá khứ và hiện tại. Bản thân mình tốt thì mọi điều tốt sẽ đến.

Chọn bài

Sau khi xác định được mục tiêu, mình bắt đầu chọn bài và tìm nguồn học. Mình băt đầu với bộ bài The Rider–Waite Tarot  cơ bản. Về cách chọn và mua bài, bạn nên mua bài gốc, tức là bài của nhà xuất bản chính hãng. Giá sẽ cao hơn bài làm lại/copy rất nhiều, nhưng chất lượng thì cũng khác xa rất nhiều. Ngoài ra còn có tài liệu sách hướng dẫn đi kèm nữa. Mình hoàn toàn tin vào trực giác của mình khi mua bài thôi. Mình sẽ lướt xem, trang web xem mình có cảm tình với bộ bài nào nhất, rồi mua.

Bộ bài đầu tiên mình mua là Everyday Tarot của Biddy tarot. Mình cũng học Tarot theo tác giả bộ bài là Brigit Eselomont luôn. Cảnh báo: Mua bài Tarot có thể gây nghiện. Bởi thực sự những bộ bài rất đẹp, và còn là cả một công trình nghệ thuật thể hiện thế giới tâm hồn của tác giả.

Còn các nguồn mình học chính

Mình thích đọc sách hơn xem video. Một số cuốn sách mình bắt đầu.

  • Everyday Tarot: Unlock your inner wisdom and manifest your future _ Brigit Eselomont: Cuốn này giới thiệu tổng quan về Tarot và cách trải bài liên quan đến khía cạnh của bản thân
  • The Ultimate Guide to Tarot Card meanings _ Brigit Eselomont: Cuốn này hướng dẫn giải thích ý nghĩa của từng lá bài và cách ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.
  • 78 độ minh triết _ Rachel Pollack  Cuốn sách này giải thích rất rõ lịch sử, các giai thoại, ý nghĩa khía cạnh tâm lý, hệ thống biểu tượng và suy luận của bài Tarot truyền thống. Không chỉ là một cuốn sách hàn lâm về hệ thống biểu tượng Tarot huyền bí, cuốn sách này tập trung khai thác sâu hơn ý nghĩa mỗi lá bài, kết nối chúng với khía cạnh tâm lý học hiện đại dựa trên hình ảnh thực tế của lá bài Rider Waite Smith. 

Mình thấy đây là những nguồn học đi sau vào bản chất vấn đề nhất. Nhiều cuốn sách khác rất cơ bản chỉ là giải thích ý nghĩa lá bài nhưng không sâu. Chúng như để phục vụ người muốn học thuộc ý nghĩa lá bài nhanh và không cần đọc nhiều vậy. Có nhiều cuốn sách chuyên sâu hơn, mình thích tìm hiểu về lịch sử, và ý nghĩa văn hóa, biểu tượng chiêm tinh của từng hình vẽ hơn là chỉ giải thích.

Trải bài tarot hàng ngày

Mình học Tarot bằng cách gắn liền những lá bài với trải nghiệm thực tế của bản thân.  Mỗi buổi sáng, mình sẽ rút một lá bài. Trước khi rút bài, mình sẽ xào bài và thầm hỏi “Thông điệp và bài học ngày hôm nay mình cần học là gì?”.

Sau đó mình sẽ nhìn lá bài và cố gắng hiểu ý nghĩa ẩn chứa trong đó. Thời gian đầu, mình chưa hiểu hết ý nghĩa của từng lá bài, mình sẽ mở sách Ultimate Guide to Tarot Card meanings _ Brigit Eselomont. Mỗi ngày đọc một lá thì sau một thời gian mình sẽ nhớ.

Bước quan trọng, hơn là thông điệp đó sẽ theo mình trong trải nghiệm của cả ngày. Đến cuối ngày, mình sẽ reflection lại những điều đã trải qua, và xem bản thân mình đã học được những gì. Đôi khi thông điệp ấy mình không áp dựng được ngay trong ngày hôm đó, mà chuyện lại xảy ra ngày hôm sau.

viva-luna-studios-XZhILkqs2mk-unsplash

Ý nghĩa của lá bài mang tính cá nhân

Việc gắn lá bài với một trải nghiệp cá nhân khiến cho những lá bài mình nhớ rất lâu. Và đó cũng là lý do tại sao, các Tarot reader đọc bài sẽ không giống hoàn  toàn giống nhau, bởi trải nghiệm với những lá bài của họ khác nhau.

Lá bài mình nhớ nhất lá bài 5 of Swords. Trong đó có hình ảnh người đàn ông cầm kiếm của mình sau một trận chiến anh ta dành chiến thắng nhưng anh ta không hề thấy vinh quang và vui. Mình rút được lá bài 5 of swords, thì ngày hôm sau thông điệp mới có thể áp dụng cho mình. Hôm đó, trong nhóm chat đang nói chuyện, thì mọi người chuyển chủ đề, và chúng mình bất đồng quan điểm. Dường như quan điểm của mọi người đang chống lại giá trị mà minh theo đuổi. Khi ấy, mình tính vốn hiếu thắng, mà mình có đủ lý lẽ để mình bắt đầu định combat. Bỗng dưng trong một khoảnh khắc, lúc mình đang gõ bàn phím thì trong đầu mình lóe lên thông điệp của là 5 of swords mình học từ ngày hôm qua “Có những cuộc chiến bạn không cần phải chiến thắng. Chiến thắng cũng chẳng để làm gì”. Vậy nên thay vì combat tiếp, mình chỉ lẳng lặng quay lại công việc của mình. Đấu khẩu trên mạng đâu để làm gì, mình hiểu giá trị của mình là được.

Ghi nhật ký Tarot và tự soi chiếu những trải nghiệm bản thân

Mình có thói quen ghi nhật ký. Mình có một cuốn sổ riêng để ghi lại các lá bài trong ngày, reflection. Mình cũng có trải bài Full Moon và New Moon, trải bài năm mới cho bản thân, và tự trải nghiệm, tự review.

Xem trải bài chung trên Tarot để học cách họ trải bài và truyền tải thông điệp

Xem trải bài Tarot quan trọng là sự phù hợp về năng lượng. Nên có nhiều Tarot reader nổi tiếng mình xem cũng chẳng thấy liên quan gì cả. Tarot reader mình hay xem là Dejavu Tarot. Bạn ấy giải thích rất rõ ràng mạch lạc,

Ngoài ra mình cũng học các cách trải bài và đặt câu hỏi cùa tác giả Brigit Eselomont.  

Thực hành đọc cho người khác

Đọc Tarot cho người khác là cách kiểm tra trình độ và sự tiến bộ của bản thân. Thường mình sẽ đọc và nhờ các bạn review. Chứ trình độ còn non và đi đọc lấy tiền của người lạ thì không ổn lắm.

Nhưng sau một thời gian thì mình sẽ chọn lọc những tình huống trải bài hơn và đưa ra những nguyên tắc của mình. Mình biết nhiều chuyện người ta chỉ muốn xem cho vui, nhưng theo mình, thời gian hữu hạn, hãy để niềm vui đó thực sự ý nghĩa.

Những điều mình học được

Với mình Tarot dạy mình rất nhiều điều không chỉ là những thông điệp ý nghĩa và bài học qua những lá bài.

Bài học trong cuộc sống.

Học cách bình tĩnh đón nhận những khó khăn, bởi tất cả thử thách đều mang đến một bài học.

Học cách tin tưởng vào sự chở che của vũ trụ khi mình đã cố gắng hết sức và luôn sống thiện lành.

Đọc Tarot với việc cần phải làm rõ những “rối ren” trong suy nghĩ, cũng giúp mình tránh overthinking, nhìn rõ những vấn đề ở bản thân và cải thiện. Từ đó trực giác của mình cũng tốt hơn. Khi bạn quen với những điều trừu tượng, thì rất dễ để ý và phát hiện ra những biểu hiện “sai sai” trong cuộc sống. Kết hợp giữa trực giác và logic, chúng ta tránh được rất nhiều lừa đảo.

Khi đọc bài nhiều mình cũng cảm thấy khi mình diễn giải và thuyết trình cũng mạch lạc hơn, mình nói chuyện với người khác cũng tự tin hơn.

Kỹ năng trong công việc, học tập

Khả năng kết nối thông tin để thành một câu chuyện hoàn chỉnh giúp mình rất nhiều, đặc biệt khi mình nghiên cứu mulidisciplines, phải kết nối những kiến thức và thông tin từ 2-3 chuyên ngành khác nhau.

Một kỹ năng quan trọng khác đó là việc chia nhỏ các vấn đề và đặt câu hỏi. Khi đọc Tarot, khi người xem hỏi 1 vấn đề, tarot reader sẽ chia nhỏ vấn đề đó ra thành nhiều câu hỏi nhỏ, và mỗi lá bài trên trài bài sẽ trả lời cho từng câu hỏi nhỏ đó. Xác định và chia nhỏ vấn đề là kỹ năng rất quan trọng trong problem-Solving và giúp vấn đề được xem xét ở từng khía cạnh, và góc nhìn khác nhau. Kỹ năng đặt câu hỏi, theo mình là một trong những kỹ năng quan trọng nhất ngày nay. Khi bạn có Generative AI như ChatGPT, nhưng quan trọng là bạn đặt cho ChatGPT câu hỏi và yêu cầu gì để được kết quả bạn mong muốn. Và bạn cũng có bao giờ tự đặt cho hỏi cho bản thân mình để xem liệu mình đã đi đúng đường chưa? Bởi vậy là mình rất thích sư tầm các cách trải bài, để xem cách tác giả chia nhỏ vấn đề và đặt câu hỏi để xem xét mọi khía cạnh của vấn đề đó.

Trải bài tổng quan năm mới

Đây là trải bài đầu tiên mình học, cũng là trải bài mình thường trải cho bạn bè dịp năm mới, mình học từ tác giả Brigit Eselomont.

IG-new-year-tarot-spread-01

IG-new-year-tarot-spread-02

IG-new-year-tarot-spread-03

Hai lá bài đầu tiên nói về những điều bạn đã trải qua và những bài học trong năm cũ.

Ba lá tiếp theo nói về hoài bão bạn muốn theo đuổi trong năm mới, những thuận lợi, khó khăn.

Bốn lá bài tiếp theo nói về 4 khía cạnh trong cuộc sống, những vấn đề bạn cần đối mặt trong tình cảm, công việc, sức khỏe và thế giới tâm hồn.

Ba là cuối cùng nói về những vấn đề bạn cần tập trung giải quyết, bài học lớn bạn cần học, và kết quả tiềm năng bạn sẽ gặp được khi bạn học được bài học đó.

Điều quan trọng, hãy nhớ rằng bài lên ra sao thì cũng chỉ ở trên giấy, mọi điều bạn nhận được đều từ hành động của chính bản thân bạn. Cơ hội không đứng ở đó mãi, nên hãy hành động càng sớm càng tốt.

Kết luận

Tarot là một phần những trải nghiệm tâm linh rất nhiệm màu mà mình có. Mình còn có trải nghiệm với thần số học, và đọc kinh Phật nữa. Mình còn muốn học Kinh Dịch mà chưa học được. Năm 2021, với rất nhiều những thứ thách, thực sự nếu không nhìn ra được những vấn đề để cải thiện bản thân hay đơn giản có một niềm tin để có thể bám víu vào những lúc thấy xung quanh toàn bóng tối, thì có lẽ giờ mình vẫn đang trầm cảm. Mình không phải bác sĩ tâm lý, mình cũng chẳng dám nói người khác nên làm gì để vượt qua trầm cảm vì mình không hiểu vấn đề bạn gặp phải, mọi lời khuyên đều trở nên sáo rỗng. Còn với bản thân mình, để có sự tự tin, trước hết mình chấp nhận sự không hoàn hảo, kém cỏi và thậm chí ngu ngốc của bản thân. Mình nhìn nhận và đối mặt với vấn đề, rồi mình tìm cách xử lý chúng. Mình không giỏi, mình sẽ học. Mình mập, thì mình sẽ giảm cân. Mình đã làm sai, mình sẽ nhận lỗi và sửa lỗi. Bởi vì nếu mình không đứng dậy giải quyết mà che đậy đi bằng những điều dễ chịu, đó là trốn tránh, và vấn đề vẫn luôn ở đó. Bởi vì kỳ vọng quá nhiều và những ước mơ thì xa tầm với, mình chọn cách tiến lên dù hành trình ấy có nhiều thử thách. Đó là cách duy nhất, mình có thể trở thành phiên bản là mình mong muốn.  

Tarot không giúp bạn đoán trước tương lai, nhưng Tarot có thể giúp bạn tạo nên tương lai mà bạn mong muốn.

Đó là tất cả những chia sẻ của mình về Tarot. Chúc bạn một năm mới với nhiều trải nghiệm ý nghĩa.


Cám ơn bạn đã đọc tới đây, đừng quên theo dõi qua email để không bỏ lỡ những bài viết mới trên Blog.

Theo dõi để nhận Newletters

Theo dõi Fanpage để nhanh chóng cập nhật bài viết và chia sẻ mới nhất: https://www.facebook.com/Violetstoryblog

Photo by Viva Luna Studios on Unsplash