Dạo gần đây, khi biết mình biết trải bài Tarot, rất nhiều người bạn của mình nhờ mình trải bài. Thậm chí, vừa tuần trước trải xong, tuần này bạn ấy lại hỏi trải bài tiếp xem có khác gì không? Nếu bạn là người tin vào Tarot, và một cách logic thì trong khoảng thời gian ngắn như vậy mà bạn chưa có hành động gì thì sự thay đổi sẽ không thể diễn ra. Thậm chí, càng để lâu thì mọi việc sẽ càng tồi tệ hơn, vì một cái deadline đang đến gần, thay vì hành động bạn lại chẳng làm gì. Khi đó thì không có thượng đế nào có thể cứu bạn được cả, bạn luôn nhận về những điều bạn tạo ra. Và phần lớn mọi người thường hỏi về chuyện tình yêu.

Hiện nội dung này đã có trên Podcast, mời bạn lắng nghe trên Sportify Google Podcast:

Crush có thích mình không?

Cũng có một điều mình nhận thấy là người ta thường cho rằng người trải bài Tarot nói đúng khi mà “chẳng may” người đọc xác nhận đúng điều mà người hỏi muốn nghe. Mình không biết nếu trong câu hỏi “Crush có thích mình không?” mà mình đọc được là “Không” hoặc tệ hơn là “Mình có cảm giác họ cùng lúc bắt cá nhiều tay” thì người nghe sẽ cảm thấy ra sao. Kinh nghiệm thực của mình là, họ sẽ không tin vào điều không mấy vui vẻ mà mình đọc được, sẽ không từ bỏ và vẫn tiếp tục mối quan hệ (mà mình cho là độc hại), rồi họ thấy phân vân, liên tục tìm đến tarot chỉ để xác nhận điều họ muốn nghe cho đến khi họ học được một bài học. Đó là lý do tại sao mình thường không thích xem tarot về mấy vấn đề này, vì nó vừa tốn năng lượng của mình mà mình chẳng giúp gì được cho bạn mình. Chúng ta luôn có một con đường phải đi, những bài học phải học và đôi khi biết càng nhiều ta chỉ càng thêm lo lắng.

Cọc đi tìm trâu?

Khác với những chủ đề về ước mơ, cố gắng, hôm nay chúng mình nói về tình đơn phương. Đã bao giờ bạn từng nghe ai đó nói rằng “cọc không đi tìm trâu, con gái phải giữ giá, không được lụy tình”. Hay bạn có thấy việc “theo tình tình chạy, chạy tình tình theo” rất thường xuyên diễn ra. Với quan điểm cá nhân của mình, lụy tình chắc chắn là điều không nên. Còn việc con gái không được chủ động trong tình cảm, trước đây, mình thấy khá “nhảm nhí và lỗi thời”. Với mình, tình cảm xuất phát từ trong tâm, đó là điều thật lòng chứ không phải một trò chơi rượt đuổi, đấu trí. Mình rất ghét khi ai đó hỏi “Lừa được đứa nào chưa?”. Dù đó chỉ là nói đùa thôi, nhưng một là tính mình không thích đùa, hai là cũng là đùa sao không thể đùa có duyên hơn. Và mình chắc rằng, để người ta có thể nghĩ ra được cái câu “lừa nhau” đó, thì trong sâu thẳm họ phải tin vào điều đó, thì cái câu đùa vô duyên này nó mới xuất hiện và tồn tại lâu đến vậy.

Sau này, qua những trải nghiệm, cả của mình, cả những buổi cà phê sướt mướt những câu chuyện thất tình với bạn mình, mình mới hiểu tại sao con gái phải “giữ giá”? và cái việc “giữ giá” đó là như thế nào.

Paris

Những bài học khó chấp nhận

Giờ mình đã hiểu tại sao “theo tình tình lại chạy”. Điều này có thể giải thích bằng luật hấp dẫn. Có một câu nói trong Kinh thánh mà Chúa đã nói từ ngàn năm trước.

“Phàm ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ đang có cũng sẽ bị lấy đi”.

Nghe có vẻ rất mô phạm, nhưng chúng mình sẽ lần lượt giải mã điều này trong khía cạnh tình cảm, theo những bài học mà mình đã học được.

Sự khập khiễng giữa kỳ vọng và thực tại

 Bạn đã từng đơn phương thích một ai đó chưa? Bạn đã có khoảnh khắc đợi chờ tin nhắn của người ấy, và trong thời gian rảnh rỗi sẽ tự nghĩ ra những điều tốt đẹp về người ấy. Nói thật là mình đã thì có rất nhiều kinh nghiệm… thất tình. Và điều đầu tiên mình học được là người đó trong suy nghĩ của chúng ta luôn đẹp đẽ, hoàn hảo hơn ngoài đời thực, và đôi khi chúng ta thất vọng vì không muốn chấp nhận sự thật đó. Thậm chí, bạn đang trong mối quan hệ tìm hiểu, nhưng bạn vẫn có thể thất vọng vì anh ấy không thể đưa bạn đến nhà hàng sang trọng, hay ngày 8/3 bạn không nhận được những món quà giá trị như cô bạn thân được người yêu cô ấy tặng. Nói chung là ai cũng thích nhận quà, mà quà có giá trị tất nhiên là thích rồi, nhưng nếu như sự so đo, thất vọng có nảy nở một xíu dù chỉ ở trong suy nghĩ thì điều chúng ta thất vọng không phải vì món quà ấy mà là vì con người ngoài đời thực này không như người bạn đã tưởng tượng những lúc một mình tương tư.  

Khi bạn yêu

Nếu bạn  yêu bằng những điều kiện mình định ra

Thì sau này bạn sẽ chia tay chính vì những điều kiện dó

Vì tình yêu là “vô điều kiện”

Bước chậm lại giữa thế gian vội cả – Hea Min

Sự quan tâm đúng nghĩa

Vẫn về chuyện đơn phương, một cảm giác mà mình rất ghét khi vướng vào một “mối quan hệ vô vọng” đó là mình luôn cảm thấy mình bị “dưới tầm” người đó và những người đi cùng anh ta. Thậm chí mình để họ làm những điều khiến mình tổn thương, ví dụ như là đã hẹn trong cho mình leo cây, hay bạn anh ta nhìn mình với con mắt khinh khỉnh, nhưng mình phải chẳng hề có phản ứng mà còn để điều đó tiếp tục diễn ra. Tại sao phải như vậy? Mình không biết. Có thể vì (như đã nói ở trên), khi yêu thì cái gì của người đó trong mắt chúng ta cũng đẹp. Nhưng rồi chính cái lúc như vừa được tỉnh ngộ, mình tự hỏi “bản thân mình liệu có đáng phải chịu sự thấp kém này không?”.  Thế rồi mình mới nhận ra, “cọc đi tìm trâu” hay “mất giá” nó là ngôn ngữ vô cùng mộc mạc chân phương của việc “chúng ta đang đi cầu cạnh tình cảm và sự quan tâm của người khác” hay “mình yêu bản thân chưa đủ”.

Theo các “chuyên gia” trên Tiktok, và cả bạn mình cũng nói, nếu họ thích bạn thì họ sẽ dành thời gian cho bạn. Thậm chí bạn sẽ chẳng thấy nghi ngờ hay phân vân gì mà phải đi hỏi tarot, còn nếu anh ta thờ ơ thì chúng mình cần chấp nhận sự thật. Như câu nói yêu thích của mình “nếu người ta thích người ta tìm cách, còn không thích người ta tìm lý do” và lý do hợp lý nhất mà người ta thường đưa ra là “bận”.

Một người yêu bạn thật lòng sẽ không bao giờ làm bạn tổn thương, còn một người vô tâm thì không xứng đáng để bạn bỏ công bỏ sức nhiều. Bạn có thể bào chữa “tính anh ta nhưng vậy” nhưng hãy nhìn cách bố mẹ, anh chị, bạn bè yêu thương bạn. Dù ông anh mình vẫn suốt ngày chê mình béo, lấy đồ của mình, khiến mình phát điên lên nhưng là người sẽ nổi điên lên khi thấy đứa nào bắt nạt em mình. Người ta có thể không nói những lời hoa mỹ, không mua được thỏi son đúng màu bạn thích, không biết khen bạn khi bạn vừa đi cắt tóc về, nhưng họ sẽ quan tâm theo một cách khác, dù nó vụng về. Nếu vô tâm, điều đó chỉ có thể anh ta không yêu mình đủ nhiều để quan tâm, hoặc bên anh ta có nhiều mối quan tâm khác.

Tình yêu, sự quan tâm, hi sinh hay sự trói buộc độc hại

Trong bộ bài Tarot Rider-Waite -Smith có 2 lá bài khá giống nhau, đều ám chỉ mối quan hệ tình cảm nhưng cách thế hiện khác nhau. The Lover là lá bài số 6 trong bộ ẩn chính của Tarot, trong đó có một người dàn ông và một người phụ nữ, bên trên là một vị thiên sứ đang ban phúc cho mối liên kết thiêng liêng giữa 2 người. Còn lá bài The Devil (lá bài số 15 của bộ ẩn chính), vẫn là hai người đó, họ vẫn đứng đúng vị trí như ở The Lover, nhưng bên trên họ là một con quỷ giữ họ lại bằng xiềng xích, trói buộc. Như các giải thích về Tarot thường nói, The Devil thể hiện mối quan hệ độc hại.

Có một điều khác nhau dù nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn giữa hai lá bài đó là ánh mắt của người phụ nữ. Trong The Lover, người phụ nữ nhìn về phía thiên thần, về ánh sáng, còn trong the Devil người phụ nữ nhìn về phía người đàn ông. Điều này cho thấy rằng, cả thế giới, cả bầu trời rộng lớn của cô ấy giờ đây chỉ có người mình yêu. Vậy nên ánh sáng không còn và cả hai người trói buộc nhau trong một thế giới tối tăm.  Cái hay ở chỗ là The Devil lại đứng sau The Lover, điều này thể hiện tình yêu ban đầu có thể là tươi sáng nhưng liệu ánh sáng, sự thiêng liêng ấy có còn duy trì được không thì do yếu tố, trong đó có bản thân người phụ nữ. Đôi khi bạn yêu thương quá nhiều, đến nỗi phụ thuộc, và thờ phụng người kia, biến thành sự phụ thuộc cảm xúc đến độc hại. Và đó chính là khi ánh sáng thiên thần tắt dần.

Với mình những bài học trong Tarot tinh tế đến vậy, nên mình không cho rằng đó chỉ là trò chơi hay mê tín di đoan. Tùy vào các chúng ta đón nhận những thông điệp thế nào. Tại sao trong thời khắc nhất định, mình là rút được lá The Lover thay vì Devil hoặc ngược lại. Đó chẳng phải là thông điệp, là câu trả lời từ vũ trụ cho câu hỏi của bạn hay sao?

IMG_7501-01

Chúng ta cố gắng đến khi nào?

Nếu bạn đọc blog của mình thì sẽ thấy, mình hay nói về sự kiên trì và cố gắng. Nhưng mình cũng học được về sự xuôi dòng, và mình cũng hiểu tình cảm là điều không thể gượng ép. Bạn không thể nộp đơn apply vào vị trí “Romantic partner” hay cũng không thể tiết kiệm tiền để vào siêu thị “mua người yêu xịn”, cũng đừng dùng bùa ngải để bắt ai đó yêu mình. Khi một trong hai người đã không có tình cảm gì thì càng làm chỉ khiến họ thấy phiền phức. Riêng trường hợp này thì phẩm chất thích chinh phục đôi khi không ổn lắm. Tình yêu phải là sự vun đắ từ hai phía chứ không phải một người đuổi theo người kia. Không phải là “phía sau người đàn ông luôn có một người phụ nữ” mà là “họ sẽ cùng nhau song hành”.

Yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là việc bạn trân trọng và quan tâm đến chính mình, bao gồm cả thể chất và tinh thần. Điều này bao gồm việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặt ra những mục tiêu và hoàn thành chúng, tìm hiểu và phát triển sở thích cá nhân, đối xử với mình một cách tử tế và nhân văn. Như vậy, việc bạn “lụy tình” hay làm những điều ngốc ngếch vì một người không xứng đáng, hay thậm chí cái cảm giác thấy mình “dưới tầm” họ như mình từng thấy là không yêu bản thân đúng cách.

Mình nhớ đến một câu nói trong bộ phim Ăn cầu nguyện và yêu

“Cân bằng là không để ai yêu em ít hơn em yêu chính bản thân mình”.

 Vậy nên, khi yêu ai đó đến mức phụ thuộc và nghiên ngập, khi bạn phải “cầu xin sự quan tâm”, “xin xỏ” cả cái tin nhắn của người ta, hay thậm chí là hi sinh cả cuộc sống riêng tư với những niềm vui của riêng mình để chạy theo người ấy, thì điều mà người vẫn nó là “sự quan tâm”, hay “sự hi sinh” ấy đã trở thành một điều rất độc hại. Và sự độc hại đó không phải là hạnh phúc. Lại một câu khác trong phim Ăn cầu nguyện và yêu “Liệu chúng ta có thể ở bên nhau một cách khốn khổ chỉ vì sợ sự đau khổ vì không có nhau?”. Liệu bạn có muốn “con quỷ” xiềng xích cả hai người. 

Yêu thương bản thân là một phạm trù rất rộng, nhiều tầng lớp mà mình nghĩ học bao nhiều cũng không đủ. Đó là một hành trình chúng ta cần phải đi và khám phá. Mình tin rằng, con đường đó dù dài và nhiều những trở ngại, nhưng càng đi, chúng ta sẽ càng hướng về phía tình yêu, ánh sáng và hạnh phúc.

IMG_20201007_211706_672

Thu hút tình yêu

Quay lại với câu nói trong Kinh thánh mình nhắc đến đầu bài. Mình tin rằng, nếu chúng ta có sẵn trong mình tình yêu dành cho chính mình, thì bạn sẽ thu hút thêm tình yêu đến với bạn. Ngược lại, nếu trong bạn chỉ có sự sợ hãi, phụ thuộc, đau khổ thì bạn sẽ chỉ thu hút thêm những đau khổ thôi. Đó là lý do tại sao “theo tình tình chạy” bởi chúng ta theo không đúng cách mà vô tình đuổi những điều tốt đẹp đi xa, và thu hút những tiêu cực về mình. Khi bạn càng tin vào những điều kỳ diệu, thì những điều kỳ diệu sẽ xảy ra, giúp bạn củng cố thêm niềm tin ấy. Việc hiểu được Luật hấp dẫn với mình đúng khoảnh khắc “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”. Với những trải nghiệm đã qua mình không thể không tin.

Mình nhớ đến một ý trong cuốn sách của thiền sư Hea Min đại loại là, tình yêu là khi hai người bên nhau trọn vẹn, như hai vầng trăng sáng vằng vặc soi chiếu cho nhau. Khi đó bạn và người đó cùng đủ đầy, cùng tận hưởng cuộc sống mà không hề mong cầu người kia sẽ vì bạn mà thay đổi. Bởi vì, chính cái khoảnh khắc đầu tiên bên nhau, họ đã là hoàn hảo trong mắt nhau. Ngoài ra, trong chính bản thân bạn cũng phải thấy sự đủ đầy. Nếu như bạn đến với ai đó chỉ để phủ lấp một khoảng trống trong bạn, rồi đến một ngày nào đó, chúng ta luôn thay đổi, cái khoảng trống ấy thay đổi hình dáng, họ cũng thay đổi và không còn vừa vặn để lấp khoảng trống trong bạn nữa, thì mối liên kết rồi sẽ rạn nứt. Vậy nên, trước khi bước vào mối quan hệ, bạn cần tự chữa lành cho bản thân mình trước. Nếu như trong bạn có những năng lượng tích cực, niềm vui, lạc quan thì bạn sẽ thu hút thêm những niềm vui, và ngược lại sự tiêu cực bên trong chúng ta chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ. Yêu thương sẽ thu hút những những yêu thương, còn sự tổn thương, thiếu thốn, cô đơn, đau khổ chỉ thu hút thêm những cái tương tự với nó mà thôi.

Mây tầng nào, gặp gió tầng đấy.

Bạn thế nào thế nào thì bạn cũng sẽ thu hút được những người “cùng tần số” với bạn. Không chỉ về trí tuệ, mà còn về địa vị xã hội. Chúng ta thường gặp người mới trong quan hệ công việc, trường lớp, đúng không. Nói có phần hơi “phân biệt” một chút, nhưng chúng ta thường gặp những người cùng “đẳng cấp” với mình. Vậy nên, khi đã đặt tiêu chuẩn cao, thì không cách nào khác chúng ta phải tự nâng tầm bản thân lên. Không phải mình muốn nói nói đến vật chất, mà còn về trí tuệ, tinh thần, tầm nhìn, thái độ sống. Vì thế, trong những trải bài, mình thường khuyên mọi người (mà thực ra không phải mình mà là mình đọc trong những lá bài như thế) rằng ngay lúc này chúng ta cần tập trung vào bản thân, cảm nhận được sự đủ đầy từ bên trong thì mọi điều bạn mong cầu sẽ đến thay vì chúng ta  cứ ngồi suy nghĩ, hóng xem người bạn thích đang làm gì, rồi lại buồn vì người ta không quan tâm đến mình. Khi bạn cố gắng đầu tư vào bản thân, dù không có người yêu nhưng ít nhất bạn có sự nghiệp, sự tự tin và cuộc sống của riêng mình. Còn nếu chỉ ngồi nghĩ mà không làm gì cả, chúng ta chỉ nhận lại đau khổ thôi. Khi gặp được người phù hợp với mình rồi, bạn sẽ biết cách yêu thương đúng cách.

Lời kết

Mình viết bài này khi đã thấy quá “đau đầu” sau những câu hỏi “Crush có thích mình không?”, hay “chuyện tình cảm sắp tới sẽ ra sao”. Thực lòng là đến chuyện của mình, mình còn chẳng biết sẽ ra sao nữa là của người khác. Mình còn cảm thấy câu mình nói “Chúng ta phải tập trung vào bản thân” có vẻ khá khó hiểu nên hình như không mấy ai làm diều đó mà cứ tiếp tục dấn thân vào những vòng lặp của sự theo đổi và lo âu.

Mình nhấn mạnh là mình rất tin vào tình yêu. Mình chỉ đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để có một tình yêu đích thực thay vì “đi lừa ai đó” để chạy đúng deadline phụ huynh đặt ra, để khi yêu ai mình có thể rút ra một lá bài The Lover đầy ánh sáng thiêng liêng hoặc thậm chí mình có thể tự tin chẳng chút nghi ngờ, phân vân để phải tìm đến Tarot nữa. Mình tin, chúng ta luôn xứng đáng với những điều tốt đẹp. Đâu đó, trên hành tinh này, có một người cũng đang cố gắng mỗi ngày, để có thể là phiên bản tốt nhất dành cho bạn, xứng đáng với tình yêu của bạn. Mình tin người dành cho bạn sẽ đến đúng lúc, đúng thời điểm, khi bạn hiểu về giá trị bản thân mình, về tình yêu đích thực, ánh sáng, hạnh phúc chân chính, để tình yêu của bạn sẽ mãi là The Lover chứ không bao giờ biến thành The Devil.


Mình xin giới thiệu một cuốn sách self-help về tình cảm mình thấy khá hợp lý.


Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Đừng quên theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết mới trên Blog

[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”false” button_on_newline=”false” custom_font_size=”16px” custom_border_radius=”0″ custom_border_weight=”1″ custom_padding=”15″ custom_spacing=”10″ submit_button_classes=”” email_field_classes=”” show_only_email_and_button=”true” success_message=”Success! An email was just sent to confirm your subscription. Please find the email now and click ‘Confirm Follow’ to start subscribing.”]