tarot cards on wooden table

Trong một tối cuối tuần mưa gió lạnh lẽo, người em ở Nottingham, mở điện thoại có ảnh chụp trải bài Tarot tổng quan năm 2023 mình trải cho em ấy hồi đầu năm, điểm lại trải nghiệm một năm với từng khía cạnh trong cuộc sống ứng với từng lá bài. Em ấy bảo “Chị trải cho em 12 lá, thì 11 lá chuẩn không cần chỉnh rồi. Còn một lá cuối cùng, nói về điều gì đến sau 12 tháng sau khi em đã học được những điều cần học, thì em đang đợi 2 tháng cuối năm này”. Mình đã từng nhắc đến về việc mình đọc bài Tarot trong post tổng kết năm 2022, và mình nói khi nào đủ duyên mình sẽ nói  về quan điểm của mình về chuyện tâm linh cùng các công cụ tâm linh như Tarot, thần số học và Luật hấp dẫn. Và giờ mình nghĩ đủ duyên rồi.

Mình bắt đầu tự học trải bài tarot từ giữa năm 2021. Có dạo mình nói với bạn mình “Khi người ta thấy bất ổn, người ta thường tìm tới tâm linh”. Chuyện năm 2021 cũng dài, nhưng đó là năm mình thực sự thấy đời mình khai sáng. Khi lần đầu tiên mình thử trải bài 12 lá về tổng quan năm mới cho em họ mình, em mình đã bảo “Em chưa bao giờ tưởng tưởng đến một ngày chị ở phiên bản này, khi chị có thể ngồi và đọc bài Tarot”. Nghe cũng có vẻ hơi kỳ, vì mình là người làm nghiên cứu khoa học, xong mình lúc nào cũng rất lý trí. Nhưng thực ra với mình thì khoa học, và tâm linh không hề mâu thuẫn với nhau. Khoa học giúp mình khám phá thế giới vật chật, còn tâm linh giúp mình khám phá thế giới tâm hồn, đó là hai khía cạnh không thể thiếu của một con người hoàn chỉnh.

Quan điểm của mình về thế giới vô hình

Tại sao mình nghĩ duyên đã đến. Chẳng là mình bắt gặp trên mạng khá nhiều bài chia sẻ, Podcast, Youtube nói về Tarot, thần số học, thậm chí tử vi, Kinh dịch một cách phiến diện, cho rằng đó là những công cụ bói toán, mê tín dị đoan. Mình còn đọc một bài viết về cuốn sách mình rất yêu thích đó là “Power and Force” của tác giả David Hawkins, và cho đó là ngụy khoa học. Mình đọc xong thấy khá khó chịu, không chỉ bởi quan điểm áp đặt, họ viết khi họ không thực sự hiểu, mà còn bởi giọng văn rất mỉa mai. Mình từng nghĩ là “Thôi họ không biết và không cởi mở để biết thì kệ họ sống trong cái giếng của họ”. (Mình im lặng cũng thấy mình “sang chảnh” :D) . Đến tuần trước, mình nghe một chia sẻ qua VIS Coffee Talk của Hội Tri thức Việt Nam tại UK và Ireland (Mình là thư ký của hội, cần đẩy mạnh truyền thông chương trình, nên nếu bạn có thời gian lắng nghe rất bổ ích nha). Trong đó, giáo sư An Nguyễn, đại học Bournemouth nói về truyền thông khoa học, ông cũng nhắc tới ảnh hưởng của báo trí và truyền thông tới nhận thức con người. Và khi mình thấy những điều phiến diện như vậy được chia sẻ tới nhiều người, mình nghĩ mình sẽ không im lặng nữa.

20220428_182317-01

Nếu đọc một vài bài blog của mình, và trả lời quan điểm mình có tin vào thần linh hay không thì câu trả lời của mình là rất tin. Không phải ai cũng đủ duyên để nhìn thấy thế giới vô hình, nhưng những điều bạn không thấy không có nghĩa là nó không tồn tại. Có một điều kỳ lạ trong thế giới vô hình đó là bạn phải tin thì bạn mới thấy. Niềm tin định hướng mọi hành động của chúng ta.

Một người bạn của mình theo Thiên Chúa, từng nói với mình cậu ấy không tin vào Chúa, bởi vì Chúa không cho bạn ấy những điều mà bạn ấy xin. Nhưng mình nghĩ vì bạn ấy không tin nên “Chúa mới không cho”. Bạn có thể tỏ ra thành kính trong nhà thờ, rồi ra ngoài bạn lại nghi ngờ, “chắc không được đâu” làm chỉ mất thời gian, hoặc bạn tin theo một kiểu mê tin là “đợi đó tự nhiên có kết quả” nên bạn chẳng làm gì cả. Tất nhiên không làm thì không có kết quả. Sau một vài lần như thế bạn mất niềm tin vào Chúa.

Theo một cách Logic, cuộc đời này rất công bằng. Nếu bạn gặp một người bề trên (một người hữu hình), bạn yêu quý họ, thành tâm với họ thì họ sẽ quý mến và chỉ dẫn cho bạn. Còn nếu thái độ của bạn không tốt, bạn nghi ngờ họ, thì sao họ phải cho bạn điều bạn muốn. Thần linh độ nào nếu chúng ta không thành tâm? Có thể là mình hơi “thảo mai”, nhưng từ lúc mình hiểu điều này, thì mình tự tin rằng mình rất may mắn, vì mình làm điều tốt, mình là người tốt nên mình luôn gặp người tốt và những điều tốt luôn đến với mình. Công bằng ở đây không phải là mình ngồi đó khóc và mong Bụt hiện lên (Mình rất không thích chuyện Tấm Cám luôn), mà bạn sẽ nhận về những điều mà mình tạo ra. Có thể điều mình muốn đến hơi chậm, nhưng nó sẽ đến với đúng người đúng thời điểm, hoặc nó không tốt như mình nghĩ nên Thượng Đế đã ngăn điều đó không đến mà cho mình điều tốt hơn ở phía sau. Vì thế, càng tin, mình càng cố gắng nhiều hơn, và không sợ hãi. Mình vẫn nghĩ rằng, vì mình chẳng làm điều gì sai, chẳng có gì hổ then với trời với đất thì sao mình phải sợ. Và khi mình đi đến đâu, làm bất cứ điều gì, mình luôn tin mình luôn được dẫn đường, bảo vệ và che chở. Còn nếu mình tạo nghiệp thì mình sẽ phải trả. Những may mắn nảy mầm từ những hạt giống mình gieo trong quá khứ, và mình gieo thêm những hạt giống mới mỗi ngày.

Tarot có đoán trước tương lai?

viva-luna-studios-y3qrbAgm7q8-unsplash
Photo by Viva Luna Studios on Unsplash

Mỗi khi ai đó nhờ mình xem Tarot, mình có nguyên tắc của mình:

Thứ nhất, mình không hỏi câu hỏi Có/ Không. Câu trả lời cho câu hỏi này với mình thực sự không có ý nghĩa gì cả. Ví dụ bạn hỏi mình “Sắp tới bạn có tìm được việc không?” Nếu mình trả lời là “Không” thì bạn thôi không tìm việc nữa à? Nếu bạn có thể sống mà không có việc thì có hay không cũng đâu phải là vấn đề. Tương tự như các câu Crush có thích mình không? Sắp tới có người yêu không? …

Thứ 2, mình không trải bài lặp lại một vấn đề, kiểu tháng trước vừa hỏi xong, tháng này hỏi lại. Mỗi kết quả bạn nhận được trong tương lai đều từ những quyết định và hành động của bạn trong quá khứ và hiện tại. Trải bài Tarot sẽ cho bạn lời khuyên, nhưng quyết định và hành động là ở bạn. Khi bạn không hành động mà cứ ngồi đợi, xong hỏi đi hỏi lại liệu bao giờ mới đến thì tất nhiên là điều đó không đến rồi. Với lại, mình trải một lần rồi, xong trải lại giờ nó ra khác thì chẳng phải mình tự mâu thuẫn với mình sao?

Thứ 3, Tarot đưa ra lời khuyên để bạn trải nghiệm những hương vị khác nhau của cuộc sống. Mình trải bài tổng quan năm, những điều học được trong năm cũ và bài học trong năm mới, nhưng mình không review lại trải bài này theo tháng. Chúng ta cần có thời gian để trải nghiệm, và soi chiếu bản thân, nên đôi khi một tháng là thời gian quá ngắn để học ra bài học. Cậu em mình nhắc đến ở trên đến cuối năm nó mới thấy điều mình nói là đúng. Hơn nữa, trong trường hợp, những lá bài nói rằng thời gian bạn đối mặt với một số khó khăn để giúp bạn trưởng thành hơn, nhưng bạn ngại ngùng trước những thử thách đó, tháng nào bạn cũng hỏi “Thử thách đó đến chưa”, và bạn chần chừ chẳng bắt đầu gì cả. Mình thấy điều đó không những vô nghĩa còn có hại cho sự phát triển của người xem, nên mình từ chối. Chuyện gì đến sẽ đến, và chúng ta phải đối mặt thôi.

Mình không đọc bài khi bạn xem cho vui, và hỏi những vấn đề không cần thiết, và bạn không phải là người tin vào tarot. Bởi vì như mình đã nói ở trên, có một điều kỳ lạ trong thế giới vô hình đó là bạn phải tin thì bạn mới thấy. Tarot phản ảnh suy nghĩ của người đặt câu hỏi, nếu tâm trí của bạn không hướng về nó thì trải bài hiển rất mung lung và người đọc không thể kết nối được câu chuyện gì cả. Ngoài ra, khi đọc bài, rất tốn “não” bởi vì cần tập trung, phân tích và sâu chuỗi thông điệp trong cá là bài, nên mình không tốn năng lượng đó cho những việc không cần thiết.

Và với mình Tarot không đoán trước tương lai mà nó chỉ giúp mình làm rõ hơn những khúc mắc trong tâm trí ở hiện tại. Bởi thế, những trải bài mà mình thấy có ý nghĩa những lá bài giúp bạn đi sâu vào tâm trí mình, hiểu bản thân mình hơn. Thay vì hỏi Bao giờ tìm được việc, hãy tiếp tục apply tìm việc đi và quay lại với mình khi bạn có 2 lựa chọn và phân vân không biết theo hướng nào. Thay vì hỏi bao giờ có người yêu, bài tarot sẽ giúp mình thấy giá trị tình yêu mình mong mỏi là gì, và tổn thương nào cần chữa lành để có thể kết nối với người thực sự mang đến cho bạn giá trị đó (Bởi nếu yêu mà chỉ có nhận về tổn thương thì theo mình bạn nên dành thời gian đó để chữa lành và phát triển bản thân). Thay vì hỏi bao giờ có thành tựu, tarot giúp mình nhìn lại bài học nào mình cần phải học để trở nên tốt hơn, và điều thực sự khiến mình hạnh phúc là gì. Hiểu bản thân vẫn luôn là bài học khó nhất.

Mình nhớ lần đầu tiên mình tìm đến Tarot là hồi mình vừa mới đi làm. Bạn tarot reader khiến mình rất tin tưởng từng nói “Mọi quyết định là do bạn, nhưng nếu là mình, mình sẽ luôn hướng về con đường nhiều sự thay đổi hơn dù nó nhiều thử thách hơn, bởi chắc chắn ở cuối con đường đó mình sẽ ở một phiên bản tốt hơn”. Mình xem bạn ấy 3 lần, nhưng giờ mình mất liên lạc với bạn ấy rồi.

edz-norton-eUX74J_IpXw-unsplash
Photo by Edz Norton on Unsplash

Theo Carl Jung, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ (người ta là nhà khoa học đàng hoàng nha, không phải ngụy khoa học đâu các ông ạ), tarot mở ra cánh cửa dẫn vào vô thức và ông dùng những lá bài này để điều trị tâm lý cho bệnh nhân của mình. Bạn sẽ hiểu hơn về Tarot qua những cuốn sách của Carl Jung. Tuy nhiên, sách của ông hơi phức tạp, kén người đọc. Mình học Tarot theo sách của Biddy tarot. Mình nhớ nhất 1 câu đó là “Tarot không giúp bạn đoán trước tương lai, mà tarot giúp bạn tạo nên tương lai mà bạn mong muốn”. Tương lai của bạn phụ thuộc vào quyết định và hành động của bạn. Tarot chỉ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trong tâm trí và tìm ra đâu là nơi trái tim bạn muốn thuộc về khi mà tâm trí bạn đang bị rối ren và tác động bởi vô vàn những điều làm nhiễu của thế giới ngoài kia.

Thần số học

Theo mình Thần số học không phải bói toán, và không hề đoán trước được tương lai kiểu “Bao giờ mình có người yêu”.

Ở Việt Nam, một kênh giới thiệu về thần số học rất chi tiết là Kênh của cô Lê Đỗ Quỳnh Hương, bạn có thể tìm hiểu hoặc có thể đọc cuốn sách The Complete Book Of Numerology: Discovering Your Inner Self của tác giả David A Phillips. Nếu bạn không có điều kiện mua cuốn sách này, hãy để lại email ở phần bình luận, mình sẽ gửi sách cho bạn.

Thần số học Pythagoras, còn gọi là “số học Pythagoras” là một hệ thống số học có nguồn gốc từ triết học của nhà toán học và triết gia cổ đại Pythagoras. Thần số học Pythagoras dựa trên ý tưởng rằng các số có mối quan hệ đặc biệt với các khía cạnh trong cuộc sống. Nếu bạn học Toán từ hồi tiểu học chắc cũng còn nhớ Pythagoras. Pythagoras (khoảng 570-495 trước Công nguyên) là một trong những nhà toán học, triết gia và nhà khoa học tự nhiên nổi tiếng nhất trong lịch sử cổ đại. Mình nhận nhận ra, những nhà khoa học thời cổ đại, họ có chuyên môn rộng, không chỉ học Toán mà còn hiểu về Triết học Thiên Văn học. Khác vởi ngày nay, khi người ta chỉ tập trung vào 1 môn. Điều đó dẫn đến tình trạng mà chúng ta thấy rất phổ biến “Hoc giỏi trong trường nhưng ra đời không có kiến thức xã hội”, hoặc là những quan điểm phiến diện, chỉ biết một góc nhỏ của vũ trụ bao la.

Mình không tranh luận Thần số học có phải khoa học hay có đáng tin hay không. Chúng ta có quyền lựa chọn niềm tin của riêng mình. Mình tôn trọng niềm tin của bạn và mình hi vọng bạn tôn trọng niềm tin của mình. Mình sẽ nói về trải nghiệm của mình với thần số học. Mình thấm thía nhất khi những con số giải thích những chu kỳ lên xuống của cuộc đời. Bởi thế mà trước những mất mát, những năm tháng khó khăn, chuyện gì cũng thất bại mình có thể nhìn cuộc sống với sự bình tâm hơn. Mỗi chu kỳ bắt đầu với một hành trình mới. Mình phải học cách kết nối, nâng cao trí tuệ, phải xây cho mình một nền tảng vững vàng, phải biết buông bỏ những điều không phù hợp, thì đến cuối chu kỳ mới thu được hoa thơm và trái ngọt. Mình hiểu mỗi khó khăn là một bài học, mỗi thử thách là một bài kiểm tra, vượt qua rồi bản thân mình cũng được “nâng cấp”. Trước khi bước vào vùng năng lượng trũng (năm số 4 và năm số 7), mình có thể chủ động chuẩn bị tinh thần, sắp xếp mọi  việc. Năm số 4 cần tĩnh tâm, xây dựng nền tảng, năm số 7 (theo mình 7 là thất, thất là mất), mình chủ động bỏ đi những gì không còn phù hợp nữa và chấp nhận để một số điều không còn cùng tần số rời xa mình.

Có bạn hỏi mình sao “Năm số 9 là năm đỉnh cao, kết thúc chu kỳ rồi mà mình chẳng thấy kết quả gì?”. Mình hỏi lại “Vậy năm số 1 bạn đã bắt đầu hành trình gì, và những năm qua bạn đã làm gì để được kết quả đó”. Nếu không biết điểm bắt đầu, không thấy con đường sao có thể thấy điểm kết thúc. Mình hiểu ai cũng muốn thành quả, nhưng cuộc đời mà không làm gì mà cũng có thành quả thì liệu đó có phải công bằng hay không? Và mình hiểu, đôi khi những điều mất mát, những thất bại lại là tốt cho mình.

Kết luận

Có thể bạn thấy tâm linh là những điều mơ hồ, không có kiểm chứng. Bạn cũng sẽ thấy những người không hiểu hết về nó nhưng chỉ chăm chăm trục lợi. Bạn cũng sẽ gặp không ít người nói về tâm linh theo nhiều cách khách nhau. Mình sẽ không cố chứng mình là Tarot hay thần số học chuẩn lắm đâu. Đối với mình, khi trải nghiệm hay đọc những cuốn sách về tâm linh, mình không thể đọc bằng logic thực tế phán xét, đòi bằng chứng mắt thấy tai nghe. Có quá nhiều điều trong cuộc đời này xảy ra một cách kỳ diệu. Đối với tâm linh, mình nghĩ điều quan trọng là trải nghiệm và chiêm nghiệm. Càng tìm hiểu, mình càng thấy những bài học từ Tarot hay thần số học, những cuốn sách về tân linh bản chất chỉ hướng con người đến những điều tốt đẹp, giàu yêu thương, sự dũng cảm và hạnh phúc từ trong tâm chứ chả xui ai làm gì xấu xa, mờ ảm cả. Càng trải nhiệm mình càng tin và luật nhân quả, càng tin vào sự cố gắng, càng tin trên thế gian này người tốt sẽ gặp điều tốt và cố gắng để sống tốt hơn. Một thế giới mà không có tâm linh, khi mà người ta lừa đảo gian dối vì lợi trước mắt, khi người ta sống tham lam muốn dành hết về mình, mà không sợ báo ứng, đó mới là thế giới nguy hiểm.  

Vậy bạn có muốn trải nghiệm để thấy liệu “điều kỳ diệu có xảy ra” không?

Mình sẽ kết thúc bài viết này tại đây và khi nào thêm nhiều duyên hơn mình sẽ viết về Luật hấp dẫn, quy luật vũ trụ, những thông điệp trong Tarot, những điều mình học được từ thần số học và những điều mình học được trong kinh Phật.

Gợi ý cho bạn về một số cuốn sách Tâm Linh mình thích đọc:


Cám ơn bạn đã đọc tới đây, đừng quên theo dõi qua email để không bỏ lỡ những bài viết mới trên Blog.

Theo dõi Blog