Tao blog wordpress org

Trong bài viết này mình sẽ nói về việc mình xây dựng trang blog này sau một thời gian khá dài đọc kinh nghiệm, hướng dẫn trên trạng.

Dislaimer: Do mình cũng mù công nghệ và toàn bộ những gì mình viết tại đây là từ google và hỏi bạn bè làm thiết kế website và kinh nghiệm của bản thân, nên không hề mang tính chuyên môn, nhưng vì vậy sẽ rất dễ hiểu cho những bạn không chuyên (như mình).

Ban đầu, mình có một blog trên wordpress.com. Như các bạn biết, tạo blog trên wordpress.com khá đơn giản, miễn phí nhưng tên miền sẽ kiểu phuonganhviolet.wordpress.com và vì miễn phí nên có rất nhiều thứ phụ thuộc vào wordpress. Nếu muốn có tên miền riêng, bỏ các quảng cáo và thêm các chức năng khác thì bạn sẽ cần nâng cấp các gói (plan) của WordPress. Plan rẻ nhất là 4 USD/tháng (personal plan) tương đương với 48 USD/ năm (gần 1 triệu đồng). Giá này cũng không rẻ lắm và đây là gói cơ bản nhất nên bạn vẫn bị hạn chế khá nhiều chức năng.

Có một thời gian, mình search các thông tin về kiếm tiền từ Blogging. Mình đọc các bài hướng dẫn của các blogger trên mạng, hầu hết là của nước ngoài, họ hướng dẫn khá chi tiết từng bước, thường là dùng nền tảng wordpress.org không phải wordpress.com. Và phần lớn các blogger sẽ gợi ý sử dụng dịch vụ của BlueHost (Về Host, Domain mình sẽ giải thích phía sau), nhưng giá ở BlueHost cũng không mềm lắm dù bạn đã được sale khá nhiều. Mình đã mất khá nhiều thời gian suy nghĩ đắn đo làm thế nào để dễ tạo web và dễ dùng nhất có thể và có thể chi trả ít nhất, thậm chí còn mua một số cái không cần thiết. Sau đây là kinh nghiệm của mình khi chuyển từ wordpress.com sang wordpress.org.

1, Sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org

Sau khi bạn mình đã giải thích cho mình, mình hiểu đơn giản vấn đề này như sau:

  • Nếu bạn dùng gói miễn phí của WordPress.com thì giống như bạn đi mượn một ngồi nhà trong khu trọ để ở, miễn phí nhưng tất nhiên là hạn chế đủ đường, thậm chí bạn còn không có một cái địa chỉ riêng.
  • Nếu bạn trả phí cho WordPress.com thì giống như bạn trả tiền mua/thuê chung cư đó. Tiền trả theo tháng, giá tùy nhà hiện đại, tiện nghi, dịch vụ ra sao. Giờ bạn đã có địa chỉ riêng tại chung cư, bỏ quảng cáo rác ra khỏi nhà, trang trí nhà theo một số template được cung cấp và cần dịch vụ gì thì lại trả tiền.
  • WordPress.org thì giống như bạn mua nhà đất (kiểu nhà liền kề dự án của wordpress.org), hàng năm bạn trả tiền thuế (chi phí host, trả phí tên miền/ năm) và một số dịch vụ khác (bảo mật, backup, premium Plugin ). Khác với nhà chung cư, ở đây đất là của bạn, bạn được làm mọi thứ mình thích, bạn có thể dùng template sẵn, mua template mất phí để trang trí nhà đẹp lung linh hoặc sử dụng code để thay đổi trang blog của mình trong khuôn khổ của wordpress.org. Vì những tiện nghi mà wordpress.org cung cấp để thuận tiện cho cuộc sống nên bạn trả thuế hơi cao, nhưng nhìn chung là trả theo năm, tu sửa bảo vệ nhà vất vả một chút nhưng được cái tự do, và chi phí trung bình chấp nhận được.
  • Còn một kiểu nhà rẻ nhất nhưng cũng mất công nhất là bạn tự ra khỏi dự án, mua một khu đất riêng, tự xây nhà, muốn làm gì cũng được (Tất nhiên là dù sống ở đâu, nhà kiểu gì bạn cũng vẫn phải tuân thủ pháp luật và các nguyên tắc kỹ thuật của internet). Chi phí rẻ hơn nhưng phức tạp hơn vì bạn phải biết lập trình, hoặc thuê developer làm việc này. Xây dựng, bảo vệ, dịch vụ khác do bạn tự chịu trách nhiệm. Kiểu nhà này đúng là mua host rất rẻ, mình tìm thấy nhà cung cấp host 2 triệu VNĐ mà dùng trọn đời luôn chứ không phải trả theo năm theo tháng nữa.

Điểm mình thấy hơi buồn khi chuyển từ wordpress.com sang .org là mình không chuyển được followers sang blog mới. Như các bạn biết, hệ sinh thái của wordpress.com khá đông đảo các bloggers, dùng nút follow khá đơn giản và sẽ có thông báo đến followers khi bạn có bài viết mới. Nhưng wordpress.org bạn phải tự làm khung subcriber (mailchimp) tự tạo thông báo nên thời gian đầu khách ghé qua ít hơn.

Nếu so sánh một cách chuyên môn hơn, bạn có thể tham khảo trang bài viết sau, mình chỉ so sánh nôm na dễ hình dung thôi.

Tham khảo: So sánh wordpress.com và wordpress.org

2. Host, Domain, Theme và một vài thứ cần thiết để xây một ngôi nhà

Host giống như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu online, nơi để bạn có thể trao đổi thông tin với người sử dụng.

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. 

Nguồn: https://viettelidc.com.vn/

Domain hay còn gọi là tên miền đơn giản giống như địa chỉ nhà, điều mà người ta có thể nhớ khi cần tìm bạn ở đâu.

Trước đây mình đã rất ngây thơ đi mua một tiền miền và cứ nghĩ nó đã đủ để có một trang web. Nhưng có Domain và không có host như là bạn có một cái biển số nhà nhưng chưa có nhà vậy.

Theme được hiểu là thiết kế thô, bố trí không gian, layout căn nhà của bạn. Nếu bạn không biết cách bố trí không gian ra sao thì bạn có thể dùng theme thiết kế sẵn (miễn phí hoặc trả phí, tất nhiên là mất phí thì đẹp hơn)

Plugin là giống như các tiện nghi trong ngôi nhà (trong blog bạn muốn thêm chức năng, không cho copy, thêm liên kết insagram, thêm popup mail follower…) Plugin cũng có bản miễn phí và premium trả phí.

Còn một số thuật ngữ nữa bạn sẽ nhìn thấy khi mua host như :

SSL Certificate (Secure Socket Layer) nó giống như khóa nhà hay dịch vụ bảo vệ. giúp web bảo mật hơn tránh bị ăn cắp dữ liệu. Trang web có SSL Certificate được google chấm điểm cao hơn. Trang web có SSL certificate thì bạn sẽ thấy địa chỉ là https:// còn không có SSL sẽ là http:// (không có chữ s)

Ngoài ra có thể bạn sẽ còn được mời mua gói Backup hàng ngày/tuần khi mua Host nữa chẵng may website của bạn bị sập thì vẫn có thể lấy lại dữ liệu vì Host đã lưu trữ thường xuyên.

Và đó là tất cả những gì bạn cần có để có một “ngôi nhà”.

3. Các bước và chi phí xây dựng trang web.

Có rất nhiều nơi đã hướng dẫn cách tạo webist/blog cá nhân rồi nên mình chỉ tóm tắt lại những gì mình đã làm và mình mua Host, Domain ra sao, giá cả thế nào và để các bạn tránh những sai lầm mình đã mắc phải.

Nhiều nơi hướng dẫn là bước 1 mua Domain, nhưng mình nghĩ là bước 1 nên là mua Host vì bạn mua Host người ta sẽ khuyến mại bạn 1 domain miễn phí. Đó là lý do tại sao mình mua tận 2 tên miền. Mình mua domain 1 nơi (và từng nghĩ thế là xong) mà nhà cung cấp tên mền đó lại không hỗ trợ WordPress.org, thao tác trỏ tên miền về Host có WordPress.org với mình hơi phức tạp. Khi đi mua Hosst người ta tặng 1 domain miễn phí, đuôi .com .info .net … tùy chọn, chả nhẽ không nhận. Thậm chí domain thứ nhất mình mua với giá 280.000 VNĐ/ năm, còn domain miễn phí gia hạn sau này chỉ có 245.000 VNĐ/ năm mà chưa thấy khác nhau chỗ nào nên mình đang rất tiếc tiền vì có 1 domain không dùng.

Trong trường hợp, và tên miền bạn muốn mua đã có người mua rồi nên bạn phải đàm phán mua lại tên miền. Nhưng mình nghĩ, blog cá nhân, thì có lẽ cũng không cần đến tên miền quá siêu sao như taylorswift.com đâu.

Quá trình tạo web của mình chỉ có 3 bước:

  • Bước 1: Mua Host. Nhận những gì đã có miễn phí (domain, SLL Certificates) và mua thêm những add-in như , Backup (nếu chưa được khuyến mại). Mua thêm Theme đẹp nếu như bạn thích (nhưng mình thấy giá mua Theme còn đắt hơn cả mua Host vì Host trả theo năm còn Theme mua 1 lần dùng cả đời). Thời gian đầu dùng Theme miễn phí cũng ổn.
  • Bước 2: Cài đặt Website. Phần này nếu bạn đã dùng WordPress.com rồi thì không phức tạp chút nào, vì cơ bản là dùng Theme nên đã có sẵn hết rồi, chủ yếu là thay ảnh của bạn, thông tin của bạn và nhấn OK là xong.
  • Bước 3: Hiện bạn đã có căn nhà nhưng chưa có nội thất, giờ thì có thể thêm tranh ảnh, viết bài, chuyển bài viết từ blog cũ sang là xong.

Một số vấn đề thường gặp:

1. Mua Host ở đâu và giá bao nhiêu?

Mình theo lời khuyên của bạn mình vẫn làm web wordpress cho khách hàng thì bạn ấy dùng Hostinger.

Mình dùng gói của Hostinger.vn 39.979 VNĐ VNĐ/ tháng (sử dụng trong 4 năm ~ 48 tháng) đã miễn phí tên miền 1 năm và SSL Certificates. Ngoài ra mình còn mua thêm dailybackup 17.665 VNĐ VNĐ/ tháng (dùng trong 48 tháng). Vậy lần đầu tiên mình thanh toán cho Hostinger.vn khoảng 2.770.000 VNĐ (dùng trong 4 năm). Tên miền của mình chỉ được 1 năm, 3 năm sau phải gia hạn với chi phí 245.000 VNĐ/ năm.

Vậy, tổng cộng để duy trì blog này trong 4 năm mình cần trả tổng cộng (2.770.000 + 3* 245.000 = 3.505.000 VNĐ) khoảng 870.000/ năm ~ 73.000/ tháng. Nếu không mua gói Backup bạn sẽ trả 2.654.000 VNĐ cho 4 năm, tương đương khoảng 660.000/năm ~ 55.000/tháng nhưng bạn có thể thêm các tính năng kiếm tiền từ Blog.

Cũng có các gói ngắn hạn hơn hoặc nâng cao hơn nhưng chi phí trung bình theo tháng sẽ đắt hơn một chút và có các tính năng nâng cao hơn. Còn có các gói Host không hỗ trợ WordPress bạn phải tự Code, tự xây nhà thì rẻ hơn rất nhiều.

Bạn tham khảo các gói của Hostinger.vn dành cho WordPress tại link sau https://www.hostinger.vn/?REFERRALCODE=1PHUONGANH56 – Đây là link Affiliate của mình, nếu bạn tạo Blog từ link này, bạn sẽ được discount 20% và mình sẽ nhận được commission nho nhỏ dùng để mình gia hạn tên miền vào năm sau :D.

Ngoài ra còn có các nhà cung cấp Host khác như Sightground, Bluehost nhưng giá đắt hơn. Mọi người thường bảo tiền nào của nấy, nhưng mà mình chưa dùng Host nào khác ngoài Hostinger, nên không dám so sánh. Chỉ review qua qua về Hostinger mình đang dùng thì thấy ổn, thanh toán khá nhanh (chuyển khoản không cần thẻ VISA, MASTER cũng được), có các bạn người Việt Nam hỗ trợ, trả lời email nhanh, blog wordpress.org dùng đơn giản.

2. Cài đặt WordPress.org

Phần này như đã nói ở trên, bạn chỉ cần vào Pannel của Hostinger sau khi thanh toán xong, active tên miền, chọn WordPress (hoặc các nền tảng khác) để lập website, mình thấy không phức tạp lắm, chủ yếu là điền thông tin và click OK.

Nếu bạn chưa tự tin lắm thì có thể làm theo hướng dẫn này https://www.hostinger.vn/huong-dan/huong-dan-wordpress/

3. Chuyển nội dung từ WordPress.com sang WordPress.org

Mình làm theo hướng dẫn này, chỉ cần đọc kỹ và làm theo mình thấy ổn.

https://wpcanban.com/wordpress/thu-thuat-wordpress/chuyen-tu-wordpress-com-sang-wordpress-org.html

4. Một số vấn đề khác

Các Plug-in cần thiết cho Website

Tại sao website của bạn Load chậm

Và chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về SEO để tăng lượt truy cập của Website nữa. Phần này mình đang học thêm.

Trên đây là kinh nghiệm mình tạo lập Blog cơ bản này của mình. Hi vọng bài viết đã giúp được phần nào đó cho các bạn đang có nhu cầu tạo Blog riêng, nâng cấp từ các nền tảng blog miễn phí.


Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Đừng quên theo dõi qua email để không bỏ lỡ các bài viết khác trên blog.

[jetpack_subscription_form show_subscribers_total=”false” button_on_newline=”false” custom_font_size=”16px” custom_border_radius=”0″ custom_border_weight=”1″ custom_padding=”15″ custom_spacing=”10″ submit_button_classes=”” email_field_classes=”” show_only_email_and_button=”true” success_message=”Success! An email was just sent to confirm your subscription. Please find the email now and click ‘Confirm Follow’ to start subscribing.”]